Yum Cha – Nét ẩm thực độc đáo của người cao tuổi Hong Kong (Trung Quốc)

Dù già hay trẻ, người Hong Kong đều thích thưởng thức Yum Cha, bởi đây không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là một nét văn hóa độc đáo, giúp gắn kết gia đình và bạn bè.

Một số món dimsum cơ bản tại Hong Kong. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)
Một số món dimsum cơ bản tại Hong Kong. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Yum Cha (nghĩa là uống trà) trong tiếng Quảng Đông (Trung Quốc) và khi nói đến Yum Cha, người ta thường nghĩ ngay đến việc thưởng thức trà kèm với các món dimsum (nghĩa là “điểm tâm”).

Dù già hay trẻ, người Hong Kong đều thích thưởng thức Yum Cha, bởi đây không chỉ đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là một nét văn hóa độc đáo, giúp gắn kết gia đình và bạn bè. Yum Cha được du nhập vào Hong Kong từ quận Tây Quan, Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông từ hơn 200 năm trước.

Đối với nhiều người cao tuổi tại Hong Kong, Yum Cha không chỉ đơn giản là việc thưởng thức trà và dimsum, mà còn là cách để tận hưởng cuộc sống và thực hiện các tương tác xã hội.

Họ có thể thư giãn buổi sáng với cách thức cổ điển “một ấm trà và hai loại dimsum” trong khi đọc báo trong ngày với nhịp điệu thật chậm cho đến khoảng 9-10h hoặc thưởng thức bữa trưa hay bữa tối. Có câu nói rằng “Ba ngày không Yum Cha thì không phải là người Hong Kong”.

Ông Say Chin Yeung - Giám đốc Nhà hàng Sun Kong, cho biết nhà hàng phục vụ từ 6h đến 22h và khách hàng chủ yếu là người cao tuổi. Một số người đến ăn ba bữa một ngày, có người đến một mình và ăn một hoặc hai món trước khi đi làm, có khi là cùng bạn bè hay cả gia đình đến ăn để cùng chia sẻ hay ôn lại chuyện xưa. Thông thường, các gia đình và bạn bè sẽ tụ tập vào cuối tuần hay ngày lễ để cùng trò chuyện và tận hưởng các món ăn ngon.

Theo ông Say Chin Yeung, thông thường, khi người thân, bạn bè mời bạn Yum Cha thì có lẽ họ thực sự muốn bàn bạc điều gì đó với bạn hoặc mong muốn bạn giúp điều gì đó. Các bậc trưởng bối muốn gặp các hậu bối hoặc các hậu bối muốn gặp các trưởng bối đều sẽ hẹn nhau đi Yum Cha. Nhiều việc không thể bàn qua điện thoại nhưng có thể xử lý sau một, hai lần Yum Cha.

Cô Vương Nghênh Đệ - Phụ trách Bộ phận kinh doanh của nhà hàng Sun Kong chia sẻ văn hóa Yum Cha của người Hong Kong thực sự rất tuyệt, buổi sáng, trưa, chiều hoặc tối người cao tuổi gặp nhau uống trà, ăn dimsum rồi hàn huyên đủ chuyện.

Các căn hộ ở Hong Kong đều nhỏ, nên mọi người thường hẹn gặp nhau ở quán trà để hàn huyên tâm sự. Nhà hàng Sun Kong nằm gần nhiều điểm du lịch nên thường xuyên đón nhiều đoàn du khách nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc đến Yum Cha và họ cũng rất ngưỡng mộ nét văn hóa này của người Hong Kong.

Ông Lý Minh Hán, người dân Hong Kong chia sẻ thỉnh thoảng ông bà cũng đi Yum Cha cho thuận tiện, đôi lúc thì hẹn vài người bạn cùng đi ăn để hàn huyên trò chuyện. Ông Hán chia sẻ thêm, văn hóa ăn uống của người Hong Kong thể hiện rõ qua văn hóa Yum Cha, mọi việc từ ký hợp đồng, mua nhà, cho con cháu đi du học đều gặp nhau ở quán trà để trò chuyện, chia sẻ với nhau. Yum Cha không chỉ là bữa ăn, mà còn là một trải nghiệm văn hóa đặc biệt của người Hong Kong.

Đặc biệt hơn nữa, Yum Cha còn được ví là “đặc sản Hong Kong” dành cho người cao tuổi, có người nói rằng người cao tuổi ở Hong Kong là những người "sành điệu" khi ngày ngày, hay hàng tuần đều đi nhà hàng Yum Cha.

Yum Cha vừa tiết kiệm vừa thanh đạm, thực khách có thể gọi vài món điểm tâm, một đĩa phở xào vài người cùng ăn, hay cũng có thể gọi một con gà, một con cá hấp chiêu đãi bạn bè, thêm chút bia hoặc rượu vang, nhà hàng luôn làm hài lòng thực khách. Có một quy tắc mọi người đều cần biết là hôm nay bạn thanh toán thì lần sau tôi sẽ trả tiền, như vậy mọi việc mới được bền lâu.

Người Hong Kong thường thưởng thức dimsum cùng với một số loại trà như trà hoa cúc, trà xanh, trà ô long, trà phổ nhĩ và nhiều loại trà thơm khác. Từ những chiếc nồi hấp bằng tre với những chiếc bánh bao căng mọng.., mỗi bữa dimsum là một khoảng thời gian tuyệt vời để thưởng thức tất cả những kho báu kỳ lạ mà ẩm thực Trung Hoa mang lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục