Yên Bái: Những chồi măng no ấm cho bà con ở bản Đồng Ruộng

Từ năm 2004, những củ măng đầu tiên bén rễ trên đất đồi bản Đồng Ruộng. Sự xuất hiện của măng tre Bát Độ đã khoác lên bản làng một diện mạo mới.

Ở bản Đồng Ruộng, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, có một món đặc sản nổi tiếng, đó chính là măng Bát Độ.

Trước kia, cuộc sống ở đây rất khó khăn, nhều lúc không đủ cơm ăn phải ăn củ nâu, củ sắn luộc.

Từ năm 2004, những củ măng đầu tiên bén rễ trên đất đồi bản Đồng Ruộng. Sự xuất hiện của măng tre Bát Độ đã khoác lên bản làng một diện mạo mới.

Cây măng Bát Độ vào ngày mưa chỉ thu hoạch trong 3-4 ngày, cứ mỗi ngày lại cao lên khoảng 20cm, nếu không thu hoạch nhanh thì sẽ không ăn được.

Vào cuối tháng 7 - đầu tháng 8, vào vụ măng là bà con đi bẻ măng cả ngày vô cùng nhộn nhịp, cả trẻ con Đồng Ruộng cũng đã quen với những búp măng mập trên rừng.

Đa số người dân nơi đây là người dân tộc Mông, có 48 hộ thì hộ nào cũng trồng măng nhiều hoặc ít.

Măng Bát Độ đã trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Măng thu hoạch vừa được bán, vừa phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.

Nhờ có thu nhập từ măng Bát Độ, người dân bản Đồng Bằng lại càng trân trọng những cánh rừng tre. Người dân nơi đây ý thức được việc phủ xanh đất rừng, vừa giữ được nước lại vừa có thêm thu nhập từ măng.

Những chồi măng không chỉ cho họ cái ăn cái mặc, còn cho họ những mong ước vượt ra khỏi bản làng, mong muốn thế hệ sau này vươn lên cao hơn như những gốc măng no ấm…

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục