Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 6/2019 ước đạt 794 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 6/2019 ước đạt 794 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 55,1% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, trong các tháng đầu năm 2019, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường lớn như Nhật Bản, EU và Mỹ không có nhiều dấu hiệu tích cực.

Đáng chú ý, gần đây chính phủ Mỹ đã áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc, đặc biệt là trong phân khúc các sản phẩm thủy sản chế biến có giá trị gia tăng cao vốn là thế mạnh của nước này. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội cho các quốc gia khác tăng xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ.

Trong khi sản phẩm tôm từ một số công ty của Việt Nam đã được Mỹ gỡ áp thuế chống phá giá, thì sản phẩm cá tra lại bị tăng lên. Do đó, về ngắn hạn, các doanh nghiệp nên đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang thị trường này, đồng thời, tăng cường mở rộng xuất khẩu cá tra sang các thị trường truyền thống khác như Trung Quốc, EU và ASEAN.

[Ngành thủy sản có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD]

Về dài hạn, các cơ sở chế biến thủy sản cần nâng cấp, mở rộng hệ thống bảo quản tích trữ, các nhà máy tiệt trùng, chế biến... tương đương với chất lượng các nhà máy của Trung Quốc. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực sản xuất - một điều kiện để Bộ Thương mại Mỹ xem xét khi áp mức thuế phá giá, qua đó tăng cơ hội tiếp cận thị trường Mỹ hơn cho doanh nghiệp.

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, tại thị trường trong nước, giá bán buôn cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 6/2019 tiếp tục xu hướng giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước xuống còn 22.000-23.000 đồng/kg đối với cá tra loại 1 (800-900gr/con), trong khi giá thu mua chỉ khoảng 20.000-21.000 đồng/kg.

Nhìn chung thị trường cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong nửa đầu năm 2019 có xu hướng suy yếu dần sau một năm liên tục tăng nóng. Cụ thể, giá đã giảm gần 16.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018, giảm gần 10.000 đồng/kg so với đầu năm nay và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua.

Do ảnh hưởng bởi giá cá tra nguyên liệu giảm nên nhu cầu giống thả nuôi trong dân cũng giảm, đồng thời giá cá giống cũng giảm mạnh. Cụ thể, cá giống loại 30 con/kg dao động ở mức 18.000-20.000 đồng/kg (trong khi cuối năm 2018 giá cá giống là 60.000-65.000 đồng/kg). Nguyên nhân giá giảm là do xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt là xuất khẩu sang 2 thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Trong khi đó, thị trường tôm nguyên liệu trong tháng 6/2019 có xu hướng tăng giá đối với tôm sú nhờ sức tiêu thụ thị trường nội địa tăng mạnh vào thời điểm du lịch. Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20 con/kg tăng 30.000 đồng/kg lên 240.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg tăng 50.000 đồng/kg lên 210.000 đồng/kg và cỡ 40 con/kg tăng 20.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá tôm thẻ chân lại trắng giảm do nguồn cung tăng vào vụ thu hoạch. Giá tôm thẻ ướp đá (cỡ 60 con/kg) giảm 14.000 đồng/kg so với tháng trước xuống 88.000-90.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg giảm 12.000 đồng/kg còn 80.000-82.000 đồng/kg và cỡ 100 con/kg giảm 6.000 đồng/kg còn 70.000-72.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá tôm giảm là do thời tiết mưa nắng thất thường làm môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, buộc nông dân phải thu hoạch đồng loạt để tránh rủi ro. Do đó, đã khiến cho nguồn cung tôm thẻ tăng vọt, đẩy giá sụt giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục