Xây dựng hệ thống thông tin mã số vùng trồng càphê thời 4.0

Để hướng tới nền nông nghiệp 4.0, GCP cùng các đối tác xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng càphê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất càphê.
Thu hái càphê khi đã đủ độ chín, trên 95%. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Diễn đàn Càphê Toàn cầu (GCP) tổ chức hội thảo Công bố kết quả thí điểm hệ thống thông tin mã số vùng trồng càphê.

Để hướng tới nền nông nghiệp 4.0, GCP đã cùng với các đối tác, đặc biệt là Cục Trồng trọt xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng càphê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất càphê. Hệ thống đã được triển khai thử nghiệm thu thập số liệu với hơn 8.500 hộ trồng càphê tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Phần mềm này sẽ trở thành công cụ kỹ thuật số hỗ trợ các đối tác có liên quan trong quản lý vườn càphê thông qua thông tin vườn cây, tình trạng sinh trưởng của vườn cây, sử dụng giống, hiện trạng và quản lý đất, nguồn nước, hệ thống tưới, việc trồng xen canh qua đó quản lý và truy xuất nguồn gốc của ngành càphê sẽ được cải thiện.

Theo ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, càphê cũng như nhiều ngành hàng nông sản khác đòi hỏi phải có truy xuất nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa phục vụ cho phát triển bền vững theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, an toàn thực phẩm. Do đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu, mã số vùng trồng để truy suất nguồn gốc rất quan trọng.

Hệ thống thông tin mã số vùng trồng là cơ sở dữ liệu như sổ tay nông hộ điện tử giúp nông dân quản lý đầu vào sản xuất; các tổ chức chứng nhận có thể kế thừa để giảm giá thành chứng nhận; giúp các doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc, định hướng đầu tư, tài trợ vào lĩnh vực sản xuất; cơ quan quản lý Nhà nước có có sở dữ liệu trong định hướng, phát triển càphê bền vững. Qua đây có thể tạo niềm tin cho các nhà chế biến và người tiêu dùng về xuất xứ nguồn gốc sản phẩm, sản phẩm chất lượng và an toàn.

[150 thương hiệu càphê trong và ngoài nước tham gia VietNam Cafe Show]

Để có thể mở rộng hệ thống này, bà Trần Quỳnh Chi, Trưởng đại diện GCP cho biết, tỉnh Lâm Đồng sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GCP xây dựng lộ trình để mở rộng ra toàn tỉnh. Với các tỉnh thành khác, GCP đang liên kết với các dự án khác trong ngành càphê để có thể hỗ trợ nông dân và từ đó các tỉnh có thể đưa ra quyết định ứng dụng hệ thống này trên cấp độ ngành.

“Với hệ thống như thế này, nếu chúng ta chỉ áp dụng nhỏ lẻ thì sẽ không có ý nghĩa, cần áp dụng đồng bộ cho cả một vùng, khi đó chúng ta mới có một bức tranh toàn cảnh," bà Trần Quỳnh Chi đánh giá.

Theo bà Trần Quỳnh Chi, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang có nhiều chương trình dự án cho phát triển cây càphê bền vững, điển hình là dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT). Các chương trình, dự án có thể hỗ trợ Bộ trong việc mở rộng hệ thống này.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thể xây dựng bản hướng dẫn để các tỉnh có thể tự xây dựng ngân sách và tự thu thập dữ liệu vào hệ thống.

Năm 2018, Việt Nam có 680.000ha càphê với năng suất 2,5 tấn/ha và sản lượng đạt 1,62 triệu tấn. Việt Nam xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn với giá trị 3,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục