Trước những nghi vấn trên, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra ý kiến khẳng định về vấn đề chất lượng và sai sót trong hồ sơ tiêu chuẩn cơ sở do doanh nghiệp tự công bố.
[Sữa cho trẻ em: Tỷ lệ độ đạm bao nhiêu là hợp lý?]
Chưa đủ cơ sở nghi ngờ chất lượng
Ông Trung cũng nêu rõ: "Trên Phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phần ghi chú cũng đã nêu kết quả này chỉ có giá trị trên mẫu (của khách hàng mang đến), không phải trên lô hàng."
Vì vậy, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho hay,
Cũng theo ông Trung, ngày 21/2/2013, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Mạnh Cầm và phát hiện một số sai phạm.
Cụ thể, chi Cục đã niêm phong và tạm giữ 6.000 hộp sữa, mẫu sản phẩm được gửi tới Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng, an toàn của sản phẩm.
Bản kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm sữa Danlait đang xôn xao trên nhiều trang mạng thời gian gần đây.
(Ảnh: PV/Vietnam+)
"Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã thực hiện các phương pháp thử theo đúng quy định hiện hành và đã chuyển kết quả kiểm nghiệm lô sản phẩm nêu trên đến Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội," ông Trung cho biết.
Tuy nhiên, ông Trung cũng cho rằng Mạnh Cầm vẫn cần phải làm rõ về một số thông tin của sản phẩm do ghi nhầm.
Mạnh Cầm "ghi nhầm"
Liên quan đến việc doanh nghiệp công bố hàm lượng Kali trong phần mô tả chi tiết kỹ thuật sản phẩm trên hồ sơ tiêu chuẩn cơ sở do doanh nghiệp tự công bố của thực phẩm bổ sung sữa dê Danlait dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi là 500-620 mg/100g, nhưng kết quả kiểm tra hàm lượng này là 890/100g, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng doanh nghiệp đã "ghi nhầm".
Trong công văn gửi Chi Cục Quản lý thị trường (Sở Công thương Hà Nội) về việc tham vấn ý kiến chuyên môn đối với sản phẩm sữa dê Danlait, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Lê Văn Giang cho biết, doanh nghiệp công bố hàm lượng Kali trên nhãn sản phẩm là 890 mg/100g.
“Cục An toàn thực phẩm đã đóng dấu xác nhận công bố là 890 mg/100g và phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ công bố sản phẩm của doanh nghiệp là 890mg/100g. Nhãn sản phẩm lưu thông trên thị trường là 890mg/100g,” ông Giang khẳng định.
Sai sót "ghi nhầm" của Công ty Mạnh Cầm trong hồ sơ tiêu chuẩn cơ sở do doanh nghiệp tự công bố. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Đánh giá về chỉ số trên, ông Giang cho hay, hàm lượng Kali là 890mg/100g sản phẩm do doanh nghiệp công bố phù hợp với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex), phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Tuy nhiên, phần mô tả chi tiết kỹ thuật sản phẩm trên hồ sơ tiêu chuẩn cơ sở do doanh nghiệp tự công bố thì doanh nghiệp ghi nhầm là 500-620 mg/100g.
Vì vậy, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu doanh nghiệp phải đính chính theo đúng công bố trên nhãn./.