Vụ ngộ độc thực phẩm tại Bắc Giang: Mẫu bệnh phẩm dương tính với E.coli

Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/25 mẫu (100%) liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người nhập viện ở Bắc Giang đều dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli).
Công nhân điều trị tại khoa Khoa Nội-Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện điều trị, ngày 25/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 25 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; trong đó 17 mẫu lấy từ các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 8 mẫu từ các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/25 mẫu (100%) dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli); 1/25 (4%) mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 24/25 (96%) mẫu âm tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 25/25 (100%) mẫu âm tính vi khuẩn Salmonella (thương hàn).

Hiện, các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện.

Trước đó, trưa 20/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina (Khu Công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng) tổ chức liên hoan cho người lao động và khách mời.

Đơn vị thuê Công ty Cổ phần Yamoto Việt Nam (số 16/144 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) chế biến, phục vụ suất ăn tại sân bóng Nội Hoàng (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) với 1.160 người tham gia.

Bữa ăn gồm các món soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, Pepsi.

Sau bữa ăn, đến sáng 21/10, có 91 nhân viên, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện do bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt.

Đến nay, cơ quan chức năng không xác định được loại thức ăn gây ngộ độc thực phẩm do thực đơn có nhiều món; không còn mẫu thức ăn lưu trong 24 giờ. Đồng thời, khi thu thập thông tin, các trường hợp bị ngộ độc không nhớ hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Yên Dũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh thông tin, hoàn thiện hồ sơ vụ việc, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra ngộ độc theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục