Vụ giá đỗ sử dụng chất cấm: Tăng trách nhiệm cơ sở sản xuất, phân phối sản phẩm

Địa phương rà soát lại chuỗi cung ứng từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến phân phối, tiêu thụ; sự tăng cường phối hợp trong thanh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm.

Một trong số các cơ sở sản xuất giá đỗ tẩm hóa chất. (Ảnh công an cung cấp)
Một trong số các cơ sở sản xuất giá đỗ tẩm hóa chất. (Ảnh công an cung cấp)

Tại cuộc họp trực tuyến về an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk chiều 15/1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh Công an đã kết luận các cơ sở sản xuất giá đỗ vừa qua tại tỉnh là cố tình sử dụng chất cấm.

Về mặt pháp lý đã đầy đủ; cơ sở làm sai, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì bị xử phạt, xử lý.

Qua vụ việc giá đỗ mất an toàn thực phẩm tại Đắk Lắk này, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh với trách nhiệm quản lý nhà nước, địa phương cần rà soát lại cơ chế, sự phối hợp trong quản lý, giám sát giữa các bên liên quan để chấn chỉnh nếu có kẽ hở.

Địa phương rà soát lại chuỗi cung ứng từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến phân phối, tiêu thụ; sự tăng cường phối hợp trong thanh kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm.

Sắp tới sẽ sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Đắk Lắk cũng như các địa phương khác cần rà soát các quy định, nếu cần thiết thì kiến nghị bổ sung các quy định để tăng trách nhiệm các bên liên quan.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng ngành nông nghiệp kiểm soát về an toàn thực phẩm, không kiểm soát về kinh doanh.

Nếu hai đơn vị cùng sản xuất, kinh doanh một sản phẩm ra thị trường thì phải có trách nhiệm đảm bảo về an toàn thực phẩm, xuất xứ nguồn gốc.

“Cơ quan chức năng nhà nước không thể kiểm tra 100% các cơ sở sản xuất, các sản phẩm ra thị trường. Trách nhiệm của cơ sở sản xuất sản phẩm là phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Do đó cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, cơ sở phân phối, tiêu thụ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm,” Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Đại diện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sự vụ vừa qua xử lý hình sự cho thấy rõ ràng là không thiếu công cụ pháp lý.

Qua quá trình vận hành tại địa phương, từ Luật An toàn thực phẩm đến thông tư, địa phương gặp vướng mắc vấn đề nào thì cần chỉ ra những điểm quy định pháp luật không còn phù hợp với thực tiễn, hay cần bổ sung quy định gì để quản lý về an toàn thực phẩm được hiệu quả.

Một trong những nhiệm vụ của thanh tra là phát hiện sơ hở trong quy định; chỉ ra các điểm còn chưa hợp lý, bất cập trong các quy định. Từ đó, tham mưu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật, đại diện Thanh tra Bộ nhấn mạnh.

Qua vụ việc ở địa phương, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, đề xuất Ủy ban Nhân dân cấp huyện cần tăng cường chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát lại hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trên địa bàn và phải ký cam kết tất cả các cơ sở; hộ kinh doanh lớn phải đưa vào diện phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm cấp tỉnh, huyện; tăng cường xử phạt vi phạm hành chính; thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động, truy cứu trách nhiệm hình sự với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật cho các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra vụ việc 6 cơ sở sản xuất giá đỗ (1 cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sơ chế, đóng gói, kinh doanh giá đậu xanh; 5 cơ sở thuộc diện ký cam kết) có sử dụng hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Vụ việc này do Công an phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức kiểm tra.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm 6 cơ sở, các mẫu sản phẩm đều có hoạt chất 6-Benzylaminopurine (hoạt chất không được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm).

Xác định đây là hành vi cố tình sử dụng chất cấm trong sản xuất giá đỗ gây mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng, ngày 25/12/2024 Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 đối tượng là chủ 6 cơ sở làm giá đỗ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục