Vitamin C, E không giảm nguy cơ tăng huyết áp

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện bổ sung vitamin C và E về cơ bản không làm hạ thấp nguy cơ biến chứng tăng huyết áp thai kỳ.
Rất nhiều phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai đã bắt đầu bổ sung vitamin Cvà E với hy vọng giúp dự phòng biến chứng tăng huyết áp trong thai kỳ.

Tuynhiên, một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ phát hiện, biện pháp nàykhông mang lại hiệu quả nào.

Báo cáo đăng trên “New England Journal of Medicine” số ra mới nhất của cácnhà khoa học thuộc Đại học Pittsburgh cho biết, rất nhiều nghiên cứu trên quy mônhỏ trước kia đã từng đưa ra kết luận bổ sung vitamin thời kỳ mang thai có thểhạ thấp nguy vơ biến chứng tăng huyết áp trong thai kỳ của phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn đối, các nhà khoahọc Mỹ lại phát hiện, bổ sung vitamin về cơ bản không làm hạ thấp nguy cơ biếnchứng tăng huyết áp thai kỳ.

Các nhà khoa học đã lựa chọn 10 nghìn phụ nữ mang thai từ 9 tuần đến 16tuần, sau đó phân thành hai nhóm, nhóm thí nghiệm và nhóm đối chiếu.

Thai phụthuộc nhóm thí nghiệm hàng ngày bổ sung vitamin C và E, thai phụ thuộc nhóm đốichiếu sử dụng thuốc placebo. Những thai phụ này đều có sức khỏe tốt và lần đầutiên mang thai.

Các nhà khoa học tiến hành theo dõi và điều tra những thai phụ trên chođến khi họ sinh đẻ. Kết quả phát hiện, xác suất mắc biến chứng tăng huyết áptrong thai kỳ của những thai phụ thuộc hai nhóm trên không có sự khác biệt rõrệt./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục