Thời gian gần đây, có một số ý kiến băn khoăn liệu Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa?
Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đưa ra những ý kiến giải đáp về vấn đề này.
[Ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh]
Theo Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Hiện tại, chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
Giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai khuyến cáo: "Nếu người dân băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên"./.