Vĩnh Long: Lô khoai lang chính ngạch đầu tiên xuất sang Trung Quốc

Chuyến hàng khoai lang chính ngạch đầu tiên hơn 84 tấn được thu hoạch tại vùng trồng khoai lang đã được cấp mã số thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, đã xuất phát sang thị trường Trung Quốc.
Vĩnh Long: Lô khoai lang chính ngạch đầu tiên xuất sang Trung Quốc ảnh 1Trao chứng thư kiểm dịch thực vật cho các cơ sở đóng góp, doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu khoai lang. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 19/4, tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng khoai lang đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Chuyến hàng khoai lang chính ngạch đầu tiên hơn 84 tấn được thu hoạch tại vùng trồng khoai lang được cấp mã số thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, đã xuất phát sang thị trường Trung Quốc.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Lê Văn Thiệt cho biết sau nhiều lần đàm phán, tháng 11/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc mặt hàng khoai lang của Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Đến tháng 4/2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo về kết quả kiểm tra trực tuyến doanh nghiệp khoai lang Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này. Theo đó, 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang được cấp phép; trong đó, tỉnh Vĩnh long đã có 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang được cấp mã số xuất sang thị trường Trung Quốc.

[Khoai lang, tổ yến Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc]

Với vai trò là cơ quan đầu mối hướng dẫn thủ tục, kiểm dịch thực vật và đàm phán "mở cửa" thị trường nông sản, thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã triển khai nhiều giải pháp để chuẩn bị một số điều kiện cho xuất khẩu, đồng thời đồng hành, hướng dẫn cơ quan chuyên môn của các địa phương trong tuyên truyền, phổ biến, tổ chức sản xuất khoai lang một cách bền vững nhằm đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và các tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Vĩnh Long: Lô khoai lang chính ngạch đầu tiên xuất sang Trung Quốc ảnh 2Chuyến xe chở lô hàng khoai lang chính ngạch đầu tiên xuất phát sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt cho biết, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long là địa phương có diện tích khoai lang lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích hàng năm hơn 10.000ha, sản lượng trung bình trên 300.000 tấn/năm.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp của tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc tỉnh Vĩnh Long được tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô khoai lang đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm khoai lang của tỉnh đã được nâng lên, đạt theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Để khoai lang của tỉnh Vĩnh Long tiếp tục được liên kết, tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khác, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đề nghị ngành nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất, đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cùng thực hiện.

Cùng với các ngành chức năng, nông dân trong tỉnh cần tích cực tham gia xây dựng mã số vùng trồng, thực hiện chế độ canh tác theo quy trình hướng dẫn và phối hợp liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp từ khâu trồng, chăm sóc và tiêu thụ khoai lang để đảm bảo cho xuất khẩu bền vững và hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục