Từ tháng 10/2017, Việt Nam đã bị Ủy ban châu Âu (EC) ra cảnh báo "thẻ vàng" về chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Điều này đã khiến hoạt động xuất khẩu thủy hải sản sang Châu Âu bị suy yếu, các doanh nghiệp phải mất thêm nhiều thời gian và chi phí.
Để xoay chuyển tình thế, nhiều doanh nghiệp chủ động thiết lập quy trình kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu thủy hải sản đưa vào chế biến. Đồng bộ với nỗ lực của doanh nghiệp, thời gian qua, các bộ ngành và địa phương đã quyết liệt bắt tay nhau để “tuyên chiến” với nạn đánh bắt bất hợp pháp, nhằm gỡ bỏ "thẻ vàng" của EC.
Hàng loạt các biện pháp ngăn chặn hoạt động đánh bắt trái phép đã được triển khai như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nâng mức hình phạt lên đến 1 tỷ đồng, thậm chí cấm ngư dân ra khơi trong vòng 6 tháng... Cho đến nay có thể nói, việc ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản bất hợp pháp đã chấm dứt hoàn toàn./.