Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ đầu năm tới nay Việt Nam nhập khẩu thịt lợn chủ yếu từ các thị trường như Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ và Liên bang Nga.
Thông tin trên được đưa ra trong buổi kiểm tra công tác kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu tại cảng Hải Phòng ngày 28/4, do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn.
Theo cơ quan quản lý, hiện khối lượng thịt lợn nhập khẩu mới đạt 50% chỉ tiêu Chính phủ giao nhưng đã gấp 3 lần cùng kỳ năm 2019. Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.
Tại Cảng Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kiểm tra các container lạnh chứa thịt lợn được nhập khẩu từ tập đoàn Miratorg. Sau đó, đoàn công tác tiếp tục kiểm tra kho lạnh HP, phường Đông Hải, quận Hải An - nơi đang chứa khoảng 2.000 tấn thịt lợn nhập khẩu.
Theo đánh giá của đoàn công tác, thịt lợn nhập khẩu có chất lượng tốt, được cấp đông đạt tiêu chuẩn, tươi ngon. Điều kiện kho chứa đạt tiêu chuẩn, nhiệt độ phù hợp để đảm bảo chất lượng thịt (khoảng -18 độ C).
Thống kê cho thấy hơn 3 tháng qua, nhập khẩu thịt lợn từ Liên bang Nga đạt khoảng 2.400 tấn, trong đó của tập đoàn thịt lớn nhất nước Nga Miratorg hơn 2.010 tấn, chiếm 85,24%. Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, tùy loại sản phẩm.
So với giá bán trong nước hiện tại thì mức giá này đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao của châu Âu.
Căn cứ vào hợp đồng ký kết giữa 21 doanh nghiệp của Việt Nam với Tập đoàn Miratorg, khối lượng thịt lợn nhập khẩu đạt khoảng 4.800 tấn, trong đó khoảng 2.750 tấn đã tới các cảng Việt Nam, số còn lại đang trên đường vận chuyển.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: “Với chất lượng tốt, đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm và được kiểm dịch kỹ càng, chúng tôi tin tưởng lượng thịt nhập khẩu sẽ ngày càng tăng lên. Cùng với nỗ lực tăng nhanh tốc độ tái đàn lợn trong nước, cung và cầu thịt lợn sẽ sớm gặp được nhau và giá thịt lợn sẽ được bình ổn. Với tốc độ hiện nay, việc tái đàn sẽ tăng cao ở quý III và quý IV”./.