Thông tin các thương lái Trung Quốc đang tìm mua lợn siêu mỡ tại thị trường Việt Nam làm tác động đến ngành chăn nuôi, kéo theo người chăn nuôi chuyển hướng sang tìm mua giống lợn siêu mỡ để nuôi là không chính xác.
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Phóng viên TTXVN.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, thực tế, sau thời gian người tiêu dùng sử dụng giống lợn siêu nạc, sản phẩm thịt sau chế biến khô nên xu thế người tiêu dùng dần chuyển sang sản phẩm thịt lợn có chút mỡ để có độ ngậy và không bị khô.
Xu thế này đã được nhiều nước trên thế giới như Đức, Mỹ cũng như Châu Âu sử dụng hai ba năm trở lại đây và hiện Trung Quốc cũng bắt đầu chuyển sang tiêu dùng sản phẩm lợn có chút mỡ. Do thói quen tiêu dùng thay đổi, nên việc các thương lái Trung Quốc tìm mua lợn mỡ của Việt Nam là việc bình thường.
Đối với giống lợn siêu nạc thường nuôi khoảng 95-100 kg mới giết mổ thì lợn chủ yếu chỉ có nạc nhưng để tích mỡ người chăn nuôi phải tăng thời gian nuôi để lợn đạt khoảng 120kg mới có mỡ trước khi bán.
Bên cạnh đó, để có lượng mỡ nhất định trong con lợn xuất chuồng, người chăn nuôi có thể lai tạo ra những giống lợn có tỷ lệ mỡ cao hơn nhưng thực tế việc kéo dài thời gian nuôi đang là hướng chăn nuôi hiệu quả khi giảm được chi phí vận chuyển cũng như chi phí con giống ban đầu.
Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi không nên ồ ạt nuôi lợn lớn, thời gian dài để tích mỡ, bởi phần lớn sản phẩm thịt lợn là phục vụ tiêu dùng trong nước chứ xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1-2% tổng sản lượng sản xuất.
Mặt khác, thời gian tăng trưởng của con lợn từ 1 tạ lên 1,2 tạ rất chậm, hiệu quả tăng trưởng không cao. Vì vậy, người chăn nuôi cần “tỉnh táo” đánh giá thị trường để lợn xuất chuồng có giá trị cao./.