Như tin TTXVN đã đưa, sau khi vớt được xác cá ông (cá voi) nặng khoảng 15 tấn ngoài biển ngày 21/2, tỉnh Bạc Liêu đầu tư xây mộ lộ thiên cá ông, có lồng kính để du khách tham quan. Nhưng do cá quá lớn nên kế hoạch này đã không thành.
Xác cá phân hủy nhanh với khối lượng quá lớn đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe của nhiều hộ ở khu vực chôn cá thuộc cửa biển Cái Cùng, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình.
Ngày 12/4, đại diện Viện Hải dương học Nha Trang, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu đã xẻ thịt cá voi để lấy bộ xương ướp hóa chất nhằm bảo quản được lâu dài, hạn chế ô nhiễm môi trường do cá đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.
Bà Bùi Hồng Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, người trực tiếp chỉ đạo việc xẻ thịt cá voi, cho biết xác cá đã phân hủy tự nhiên được khoảng 50%; địa phương đã huy động cán bộ chuyên môn và hàng chục ngư dân cùng các chuyên gia tiến hành xử lý. Do trọng lượng cá quá lớn, nên việc xẻ thịt cá dự kiến khoảng 5 ngày mới hoàn tất.
Trước mắt, các chuyên gia tiến hành xẻ, lóc bỏ thịt để lấy bộ xương cá voi, đồng thời chụp hình lại phần đầu của cá đem về Viện Hải dương học Nha Trang nghiên cứu, đo các thông số, tìm ra tên loài cá, tuổi thọ cá voi...
Sau khi mổ xẻ thịt xong, phần thịt cá voi sẽ được xử lý hóa chất đem chôn để tránh gây hôi thối, ô nhiễm môi trường. Riêng bộ xương cá cho rửa thật kỹ, phơi khô, rồi ướp hóa chất khoảng ba tháng.
Sau khi hoàn thành các bước về mặt chuyên môn, xương cá ông sẽ được dùng sắt, dây chì khâu, kết dựng lại từng bộ phận xương giống hình hài con cá ban đầu.
Bộ xương cá sẽ được thực hiện hoàn chỉnh gấp để đem trưng bày trên phần mộ lộ thiên có lồng kính để tiếp tục phục vụ du khách tham quan./.
Xác cá phân hủy nhanh với khối lượng quá lớn đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe của nhiều hộ ở khu vực chôn cá thuộc cửa biển Cái Cùng, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình.
Ngày 12/4, đại diện Viện Hải dương học Nha Trang, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu đã xẻ thịt cá voi để lấy bộ xương ướp hóa chất nhằm bảo quản được lâu dài, hạn chế ô nhiễm môi trường do cá đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.
Bà Bùi Hồng Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, người trực tiếp chỉ đạo việc xẻ thịt cá voi, cho biết xác cá đã phân hủy tự nhiên được khoảng 50%; địa phương đã huy động cán bộ chuyên môn và hàng chục ngư dân cùng các chuyên gia tiến hành xử lý. Do trọng lượng cá quá lớn, nên việc xẻ thịt cá dự kiến khoảng 5 ngày mới hoàn tất.
Trước mắt, các chuyên gia tiến hành xẻ, lóc bỏ thịt để lấy bộ xương cá voi, đồng thời chụp hình lại phần đầu của cá đem về Viện Hải dương học Nha Trang nghiên cứu, đo các thông số, tìm ra tên loài cá, tuổi thọ cá voi...
Sau khi mổ xẻ thịt xong, phần thịt cá voi sẽ được xử lý hóa chất đem chôn để tránh gây hôi thối, ô nhiễm môi trường. Riêng bộ xương cá cho rửa thật kỹ, phơi khô, rồi ướp hóa chất khoảng ba tháng.
Sau khi hoàn thành các bước về mặt chuyên môn, xương cá ông sẽ được dùng sắt, dây chì khâu, kết dựng lại từng bộ phận xương giống hình hài con cá ban đầu.
Bộ xương cá sẽ được thực hiện hoàn chỉnh gấp để đem trưng bày trên phần mộ lộ thiên có lồng kính để tiếp tục phục vụ du khách tham quan./.
Huỳnh Sử (Vietnam+)