Các nhà khoa học Australia rất lạc quan với phát hiện mới về sự liên hệ giữa khả năng nếm chất béo của một người với trọng lượng của họ, yếu tố có thể đóng vai trò đắc lực trong việc kiểm soát béo phì, căn bệnh phổ biến đang đe doạ các cộng đồng dân cư nước này.
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Deakin tại Melbourne thấy rằng việc ăn khẩu phần có hàm lượng chất béo cao có thể làm giảm khả năng nếm chất béo của một người, khiến họ không có cảm giác ngấy và dẫn đến việc ăn uống quá mức.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó giáo sư Russell Keast cho biết, trên thực tế, những người có trọng lượng cơ thể hợp lý thường phản ứng theo một cách thức khác với những người quá cân hoặc béo phì.
Chất béo cung cấp hoặc bắt đầu kích thích các hormone gây cảm giác ngấy, mách bảo với chúng ta hãy ngừng ăn hoặc tăng khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Nếu bạn từ chỗ có cân nặng hợp lý chuyển sang phát phì với khẩu phần ăn có nhiều chất béo, thì sự nhạy cảm với chất béo của bạn sẽ giảm xuống.
Các nhà khoa học hy vọng rằng việc tìm ra mối liên hệ này cho thấy có thể rèn luyện để các nụ vị giác (những hạt nhỏ lấm tấm trên lưỡi đóng vai trò cảm nhận các vị) trở nên nhạy cảm hơn với chất béo, qua đó kiểm soát được lượng chất béo hấp thu mỗi ngày.
Hiện giáo sư Keast và các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu xem liệu việc khó nhận biết chất béo là do gien hay chế độ ăn uống gây ra./.
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Deakin tại Melbourne thấy rằng việc ăn khẩu phần có hàm lượng chất béo cao có thể làm giảm khả năng nếm chất béo của một người, khiến họ không có cảm giác ngấy và dẫn đến việc ăn uống quá mức.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Phó giáo sư Russell Keast cho biết, trên thực tế, những người có trọng lượng cơ thể hợp lý thường phản ứng theo một cách thức khác với những người quá cân hoặc béo phì.
Chất béo cung cấp hoặc bắt đầu kích thích các hormone gây cảm giác ngấy, mách bảo với chúng ta hãy ngừng ăn hoặc tăng khoảng thời gian giữa các bữa ăn. Nếu bạn từ chỗ có cân nặng hợp lý chuyển sang phát phì với khẩu phần ăn có nhiều chất béo, thì sự nhạy cảm với chất béo của bạn sẽ giảm xuống.
Các nhà khoa học hy vọng rằng việc tìm ra mối liên hệ này cho thấy có thể rèn luyện để các nụ vị giác (những hạt nhỏ lấm tấm trên lưỡi đóng vai trò cảm nhận các vị) trở nên nhạy cảm hơn với chất béo, qua đó kiểm soát được lượng chất béo hấp thu mỗi ngày.
Hiện giáo sư Keast và các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu xem liệu việc khó nhận biết chất béo là do gien hay chế độ ăn uống gây ra./.
Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)