Sau khi thu hoạch vụ lúa mùa ruộng trên, đồng bào Khmer Bảy Núi thuộc huyệnTri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) đã chuyển sang khởi động vụ thu hoạch đường thốtnốt từ tháng 11 âm lịch năm 2011 kéo dài đến tháng 5 âm lịch năm 2012, thu nhậpbình quân gần 100.000 đồng/người/ngày.
Thốt nốt là loại cây đặc trưng, chỉ có ở vùng Bảy Núi An Giang với gần 60.000cây, được trồng trên các bờ đê, xen trong đất trồng lúa, quanh nhà do đồng bàoKhmer trồng và khai thác.
Sau 40 năm trồng cây mới khai thác lấy nước, cây càngnhiều tuổi cho nước càng nhiều, vị ngọt càng đậm, qua sơ chế ban đầu làm rađường thô và đường tán; giá bán hiện nay tại điểm nấu đường là 13.000-15.000đồng/kg.
Cây thốt nốt có nhiều công dụng như thân cây dùng đóng bàn ghế trang trínội thất, nước nấu lấy đường hay để giải khát, quả dùng chế biến món chè, lá làmquạt. Để làm ra tán đường thốt nốt, khâu vất vả nhất là trèo cây hái quả lấy nước, tậndụng củi đốt tại chỗ, lấy công làm lãi nên tuy là nghề phụ nhưng mang lại thunhập khá cho nhiều gia đình.
Anh Chau Thi ở xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) đã có 8 năm làm nghề khai thácnấu đường cho biết: hiện gia đình anh có 15 cây thốt nốt, trong đó anh thuê 50%số cây, mỗi ngày thu được 15 kg đường, có thương lái đến tận nơi thu mua với giá13.000 đồng/kg, thu nhập mỗi ngày 195.000 đồng/2 lao động.
Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng đường thô của đồng bào Khmer sản xuất để nângchất thành đường cao cấp, cải tiến nhiều mẫu mã đường tán gói trong lá thốt nốt,đóng hộp..., kéo dài hạn sử dụng đến 6 tháng, tạo sản phẩm đặc trưng của vùngBảy Núi, nổi tiếng như nhãn hiệu Minh Hoàng, Lan Nhi, còn có thương hiệu Đường thốt nốt Ngọc Trang..., mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ tại địaphương mà còn đưa sản phẩm đến các khu du lịch, siêu thị của nhiều tỉnh, thànhtrong cả nước.
Ngoài ra, đường thốt nốt còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản,Trung Quốc, Malaysia... bằng đường chính ngạch hay thông qua Việt kiều, khách dulịch để làm quà cho người thân và bạn bè./.
Thốt nốt là loại cây đặc trưng, chỉ có ở vùng Bảy Núi An Giang với gần 60.000cây, được trồng trên các bờ đê, xen trong đất trồng lúa, quanh nhà do đồng bàoKhmer trồng và khai thác.
Sau 40 năm trồng cây mới khai thác lấy nước, cây càngnhiều tuổi cho nước càng nhiều, vị ngọt càng đậm, qua sơ chế ban đầu làm rađường thô và đường tán; giá bán hiện nay tại điểm nấu đường là 13.000-15.000đồng/kg.
Cây thốt nốt có nhiều công dụng như thân cây dùng đóng bàn ghế trang trínội thất, nước nấu lấy đường hay để giải khát, quả dùng chế biến món chè, lá làmquạt. Để làm ra tán đường thốt nốt, khâu vất vả nhất là trèo cây hái quả lấy nước, tậndụng củi đốt tại chỗ, lấy công làm lãi nên tuy là nghề phụ nhưng mang lại thunhập khá cho nhiều gia đình.
Anh Chau Thi ở xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) đã có 8 năm làm nghề khai thácnấu đường cho biết: hiện gia đình anh có 15 cây thốt nốt, trong đó anh thuê 50%số cây, mỗi ngày thu được 15 kg đường, có thương lái đến tận nơi thu mua với giá13.000 đồng/kg, thu nhập mỗi ngày 195.000 đồng/2 lao động.
Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng đường thô của đồng bào Khmer sản xuất để nângchất thành đường cao cấp, cải tiến nhiều mẫu mã đường tán gói trong lá thốt nốt,đóng hộp..., kéo dài hạn sử dụng đến 6 tháng, tạo sản phẩm đặc trưng của vùngBảy Núi, nổi tiếng như nhãn hiệu Minh Hoàng, Lan Nhi, còn có thương hiệu Đường thốt nốt Ngọc Trang..., mở rộng thị trường tiêu thụ không chỉ tại địaphương mà còn đưa sản phẩm đến các khu du lịch, siêu thị của nhiều tỉnh, thànhtrong cả nước.
Ngoài ra, đường thốt nốt còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản,Trung Quốc, Malaysia... bằng đường chính ngạch hay thông qua Việt kiều, khách dulịch để làm quà cho người thân và bạn bè./.
Thu Trang (TTXVN/Vietnam+)