Tuyệt đối không sử dụng cá nóc và thịt cóc làm thực phẩm

Những năm qua, cả nước ghi nhận nhiều ca tử vong do ngộ độc cá nóc và cóc mặc dù các địa phương, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền nhưng ở nhiều nơi, người dân vẫn sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.

ngo doc ca noc va coc.jpeg

Những năm qua, cả nước ghi nhận nhiều ca tử vong do ngộ độc cóc và cá nóc.

Đáng báo động, mặc dù các địa phương, ngành chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền nhưng ở nhiều nơi, người dân vẫn sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Cá nóc có chứa độc tố tetrodotoxin cực kỳ nguy hiểm, tập trung nhiều ở các bộ phận gan, thận, tụy, túi tinh, cơ bụng, buồng trứng...

Độc tố của cóc là hợp chất bufotoxin, xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ra ngộ độc cấp tính.

Ngộ độc do độc tố từ cá nóc và cóc có tiên lượng nặng, tỷ lệ tử vong cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở những trung tâm y tế mới có hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục