THÀNH ĐÔ, Trung Quốc, ngày 8 tháng 1 năm 2025 /PRNewswire/ -- Tu viện Wenshu ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã phát 100.000 chén cháo Laba mới nấu cho du khách từ ngày 5 đến 7 tháng 1 để kỷ niệm Lễ hội Laba.
Lễ Laba, một ngày lễ truyền thống của Trung Quốc được tổ chức vào ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch Trung Quốc, rơi vào ngày 7 tháng 1 năm nay.
Phục vụ cháo Laba miễn phí đã là một truyền thống tại Tu viện Wenshu trong hơn 300 năm. Cháo Laba của tu viện được làm từ 14 nguyên liệu, bao gồm vỏ quýt khô, chà là đỏ, hạt ý dĩ, quả kỷ tử và gạo đen.
Wang Chuanxi, một tình nguyện viên tại Tu viện Wenshu, cho biết tu viện cũng lập 324 điểm phát cháo trên khắp Thành Đô, phát tổng cộng 250.000 chén cháo Laba được làm sẵn trong ba ngày.
Ngoài ra, tu viện đã gửi 100.000 gói nguyên liệu cháo Laba miễn phí thông qua nền tảng trực tuyến cho người dân trên khắp đất nước và cung cấp các gói cháo Laba lớn đủ cho tổng cộng 20.000 người ăn đến các viện dưỡng lão, trường học được chỉ định và cộng đồng.
Tu viện cho biết Laba ban đầu là một ngày để bày tỏ lòng biết ơn đối với một vụ mùa bội thu và cúng tế tổ tiên. Với sự du nhập của Phật giáo từ Ấn Độ sang Trung Quốc, Lễ hội Laba cũng đã mang ý nghĩa sâu sắc của việc kỷ niệm sự giác ngộ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nhà lãnh đạo tinh thần của Phật giáo.
Tu viện cho biết Lễ hội Laba là một sự phản ánh thực sự về tính hội nhập và đa dạng của văn hóa Trung Quốc. Bằng cách tổ chức sự kiện này, tu viện hy vọng sẽ đưa lễ hội truyền thống này vào cuộc sống hàng ngày của người dân, mang lại sự ấm áp và phước lành cho cuộc sống hối hả hàng ngày.
Tan Jihe, một nhà nghiên cứu xuất sắc tại Học viện Khoa học Xã hội Tứ Xuyên, cho biết khu vực Bashu (Tứ Xuyên và Trùng Khánh ngày nay) đã có những đóng góp tiên phong cho Lễ hội Laba và cháo Laba. Ngay từ thời nhà Tần và nhà Hán (221 trước Công nguyên-220 sau Công nguyên), các gia đình trong khu vực này thường ăn cháo Laba.
Ông nhấn mạnh những nỗ lực của Tu viện Wenshu trong việc thực hiện truyền thống Laba một cách sáng tạo và kết hợp văn hóa ban phước và trí tuệ của Thiền tông vào những mưu cầu cuộc sống hạnh phúc và viên mãn của người thời hiện đại.
Jia Libin, giám đốc trung tâm bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Thành Đô, cho biết hương vị ngọt ngào của cháo Laba và các hoạt động chào mừng lễ hội đã nuôi dưỡng lòng biết ơn, lòng nhân từ và sự hòa hợp gia đình và hình thành một ký ức tập thể và bản sắc văn hóa cho người dân Thành Đô.
SOURCE Chengdu Wenshu Monastery