Tờ Hoàn Cầu đưa tin các nhà khảo cổ Trung Quốc tin rằng họ vừa phát hiện một bình súp 2.400 tuổi trong một nồi nấu ăn bằng đồng bịt kín được khai quật gần cố đô Tây An.
Tờ Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia Liu Daiyun thuộc Viện Khảo cổ tỉnh Thiểm Tây nói: “Đây là phát hiện đầu tiên về bình súp xương trong lịch sử khảo cổ Trung Quốc. Khám phá này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu những thói quen ăn uống cũng như văn hóa trong giai đoạn Chiến quốc (475-221 trước công nguyên).”
Theo tin trên, bình súp và xương được phát hiện trong một nồi đồng nhỏ bịt kín nằm trong một ngôi mộ trong đợt giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay ở Tây An.
Chất lỏng và xương ở trong nồi này đã chuyển sang màu xanh lá cây do đồng bị ôxy hóa. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu và phân tích nhằm khẳng định chất lỏng này là súp thật cũng như xác định các thành phần trong đó.
Tin trên cho biết các nhà khảo cổ cũng đã đào được một bình bằng đồng khác có chứa một loại chất lỏng không mùi được cho là rượu trong ngôi mộ trên, có thể thuộc về một người thuộc tầng lớp địa chủ hoặc tướng lĩnh./.
Tờ Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia Liu Daiyun thuộc Viện Khảo cổ tỉnh Thiểm Tây nói: “Đây là phát hiện đầu tiên về bình súp xương trong lịch sử khảo cổ Trung Quốc. Khám phá này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu những thói quen ăn uống cũng như văn hóa trong giai đoạn Chiến quốc (475-221 trước công nguyên).”
Theo tin trên, bình súp và xương được phát hiện trong một nồi đồng nhỏ bịt kín nằm trong một ngôi mộ trong đợt giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay ở Tây An.
Chất lỏng và xương ở trong nồi này đã chuyển sang màu xanh lá cây do đồng bị ôxy hóa. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu và phân tích nhằm khẳng định chất lỏng này là súp thật cũng như xác định các thành phần trong đó.
Tin trên cho biết các nhà khảo cổ cũng đã đào được một bình bằng đồng khác có chứa một loại chất lỏng không mùi được cho là rượu trong ngôi mộ trên, có thể thuộc về một người thuộc tầng lớp địa chủ hoặc tướng lĩnh./.
Anh Minh (Vietnam+)