Trung Quốc khởi động cơ chế chống cúm gia cầm

Nhiều địa phương Trung Quốc khởi động cơ chế phòng dịch cúm khi tổng số ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc tăng lên 7.
Tính tới tối 2/4, tổng số ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc tăng lên 7 trường hợp, trong đó 2 người đã tử vong và các bệnh nhân còn lại đều đang trong tình trạng nguy kịch.

Trước thực trạng này, nhiều địa phương đã khởi động cơ chế phòng dịch cúm.

Chính quyền tỉnh Giang Tô - nơi vừa xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm mới - đã chỉ định 16 bệnh viện làm cơ sở điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus cúm H7N9, đồng thời thành lập tổ lãnh đạo công tác phòng trị bệnh cúm gia cầm H7N9, tổ chuyên gia kiểm soát dự phòng dịch cúm H7N9 ở người cũng như tổ chuyên gia cấp cứu điều trị cho bệnh nhân cúm H7N9.

Không chỉ có những nơi đã xuất hiện trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 như Thượng Hải, An Huy và Giang Tô, nhiều địa phương khác ở Trung Quốc như Hà Bắc, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hồ Bắc, Trùng Khánh cũng khởi động cơ chế phòng dịch, triển khai công tác chuẩn bị vật tư xét nghiệm phát hiện virus H7N9 và phòng hộ cá nhân.

[Lo ngại nguy cơ H7N9 biến dị lây từ người sang người]


Chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong - nơi từng bị dịch cúm gia cầm H5N1 và hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) tấn công - cũng rất quan tâm chú ý tới diễn biến bệnh cúm gia cầm H7N9 ở Trung Quốc đại lục và đã thông báo để các bệnh viện thực thi biện pháp dự phòng, lập tức báo cáo các trường hợp nghi ngờ.

Trong khi đó, Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong cũng sẽ tăng cường việc kiểm tra giám sát để phát hiện diễn biến bất thường trong hoạt động cung cấp thịt gia súc, gia cầm từ Trung Quốc đại lục tới Hong Kong; hải quan các cửa khẩu cũng được lệnh tăng cường phòng bị; các thiết bị đo thân nhiệt được triển khai tại các cửa khẩu.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành các biện pháp cách ly và xét nghiệm nhanh nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm virus cúm H7N9./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục