Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt đỏ từ Australia

Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu thịt đỏ từ 10 nhà sản xuất của Australia từ năm 2020-2022, nhưng đến nay Bắc Kinh đã dỡ bỏ hạn chế trên đối với tất cả 10 cơ sở.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Skynews)

Chính phủ Australia ngày 3/12 cho biết Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với 2 cơ sở chế biến thịt của Australia, cho phép việc nối lại hoàn toàn hoạt động xuất khẩu thịt đỏ sang quốc gia châu Á này.

Đây là tin tốt lành đối với các nhà sản xuất, xuất khẩu và nông dân của Australia cũng như người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong thông cáo báo chí, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định chính phủ nước này không ngừng nỗ lực nối lại hoạt động thương mại với thị trường của Trung Quốc, đem lại lợi ích cho người dân cũng như hoạt động thương mại quốc tế của quốc gia châu Đại Dương này.

Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt đỏ từ 10 nhà sản xuất của Australia từ năm 2020-2022. Cho đến nay, Bắc Kinh đã dỡ bỏ hạn chế trên đối với tất cả 10 cơ sở.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với một số cơ sở sản xuất thịt của Australia, cũng như dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đối với rượu vang, lúa mạch, than đá, bông, gỗ tròn, quặng đồng và tinh quặng từ Australia.

Hoạt động thương mại về tôm hùm đá - sản phẩm cuối cùng trong danh sách cấm nhập khẩu hàng hóa mà Trung Quốc đưa ra trước đó - dự kiến sẽ được khởi động lại vào cuối năm nay, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về thời gian nối lại hoạt động xuất khẩu tôm hùm đá sống sang Trung Quốc tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Anthony Albanese và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Vientiane của Lào hồi tháng 10 vừa qua.

Số liệu của Chính phủ Australia cho thấy, trong những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai đối với sản phẩm thịt bò và thịt bê của Australia khi nhập khẩu ở mức khoảng 200.000 tấn/năm, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục