Khách du lịch Trung Quốc tới nước ngoài vẫn luôn làm các công ty tổ chức đau đầu vì chuyện ăn uống. Họ không thích thử đồ ăn ngoại quốc.
Không chỉ vì một bữa thịt bò tại một nhà hàng Mỹ có lượng protein bằng mức tiêu thụ trung bình cả tháng của một người Trung Quốc. Không phải vì chuyện giá cả. Lý do chính là vì họ gặp khó khăn với dao và nĩa chẳng kém người phương Tây bối rối với đôi đũa.
Vì thế, có thể coi là một bất ngờ khi chuỗi nhà hàng Toàn Tụ Đức, thương hiệu nổi tiếng nhất về món vịt quay Bắc Kinh truyền thống, lại vừa chọn kỷ niệm 50 năm thành lập một chi nhánh bằng “Festival ẩm thực quốc tế”.
Thế nhưng đó là xu hướng đang diễn ra. Giới ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt là tầng lớp trẻ ở thành thị, ngày càng háo hức với những món ăn nước ngoài. Và đó không chỉ đơn giản là fastfood như McDonald’s.
Hiện ở Bắc Kinh có hơn 5.000 nhà hàng phục vụ thực đơn “ngoại”. Đó là thống kê từ Xu Meng, Tổng Thư ký Hiệp hội Đồ ăn phương Tây tại Bắc Kinh.
Cái tên của hiệp hội này có phần chưa chính xác. Nó được thành lập 5 năm trước như là một tổ chức thúc đẩy phát triển các nhà hàng phương Tây ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, khi Xu Meng đề cập đến “đồ ăn phương Tây” thì cần hiểu đó là “đồ ăn không phải là Trung Quốc”. Có tới 20% thành viên hiệp hội này là các nhà hàng đồ ăn Nhật Bản và Hàn Quốc.
Song bạn có thể thưởng thức các món Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Đức, Nga, Ấn Độ, Ethiopia… ở Bắc Kinh ngày nay, không kể đến ẩm thực phương Tây truyền thống như Italy hay Pháp. Một số nhà hàng “ngoại” này thực sự ở đẳng cấp thế giới với mức giá cắt cổ!
Đồ ăn ngoại đang là một thứ gì đó sành điệu với người Trung Quốc. Và chuyện giá cả đắt đỏ cũng không thành vấn đề cho tầng lớp thành thị có thu nhập ngày càng tăng. Xu Meng nhận xét: “Chúng tôi có một câu nói quen thuộc: Ăn đồ Tàu lấy hương vị, ăn đồ Tây lấy phong cách”.
Mốt mới nhất ở Bắc Kinh đang là gì? Là món kết hợp giữa ẩm thực Pháp và Nhật, nướng trên bếp teppanyaki ngay tại bàn. Xu Meng tán tụng: “Đó thực sự là một thứ ẩm thực trình diễn”./.
Không chỉ vì một bữa thịt bò tại một nhà hàng Mỹ có lượng protein bằng mức tiêu thụ trung bình cả tháng của một người Trung Quốc. Không phải vì chuyện giá cả. Lý do chính là vì họ gặp khó khăn với dao và nĩa chẳng kém người phương Tây bối rối với đôi đũa.
Vì thế, có thể coi là một bất ngờ khi chuỗi nhà hàng Toàn Tụ Đức, thương hiệu nổi tiếng nhất về món vịt quay Bắc Kinh truyền thống, lại vừa chọn kỷ niệm 50 năm thành lập một chi nhánh bằng “Festival ẩm thực quốc tế”.
Thế nhưng đó là xu hướng đang diễn ra. Giới ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt là tầng lớp trẻ ở thành thị, ngày càng háo hức với những món ăn nước ngoài. Và đó không chỉ đơn giản là fastfood như McDonald’s.
Hiện ở Bắc Kinh có hơn 5.000 nhà hàng phục vụ thực đơn “ngoại”. Đó là thống kê từ Xu Meng, Tổng Thư ký Hiệp hội Đồ ăn phương Tây tại Bắc Kinh.
Cái tên của hiệp hội này có phần chưa chính xác. Nó được thành lập 5 năm trước như là một tổ chức thúc đẩy phát triển các nhà hàng phương Tây ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, khi Xu Meng đề cập đến “đồ ăn phương Tây” thì cần hiểu đó là “đồ ăn không phải là Trung Quốc”. Có tới 20% thành viên hiệp hội này là các nhà hàng đồ ăn Nhật Bản và Hàn Quốc.
Song bạn có thể thưởng thức các món Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Đức, Nga, Ấn Độ, Ethiopia… ở Bắc Kinh ngày nay, không kể đến ẩm thực phương Tây truyền thống như Italy hay Pháp. Một số nhà hàng “ngoại” này thực sự ở đẳng cấp thế giới với mức giá cắt cổ!
Đồ ăn ngoại đang là một thứ gì đó sành điệu với người Trung Quốc. Và chuyện giá cả đắt đỏ cũng không thành vấn đề cho tầng lớp thành thị có thu nhập ngày càng tăng. Xu Meng nhận xét: “Chúng tôi có một câu nói quen thuộc: Ăn đồ Tàu lấy hương vị, ăn đồ Tây lấy phong cách”.
Mốt mới nhất ở Bắc Kinh đang là gì? Là món kết hợp giữa ẩm thực Pháp và Nhật, nướng trên bếp teppanyaki ngay tại bàn. Xu Meng tán tụng: “Đó thực sự là một thứ ẩm thực trình diễn”./.
Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)