Trung Quốc bắt kẻ gây nhiễm độc bánh xuất khẩu

Trung Quốc đã bắt kẻ tình nghi là thủ phạm vụ các lô bánh bao xuất sang Nhật bị nhiễm độc, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.
Hãng tin Tân Hoa ngày 26/3 cho biết cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ Lữ Nguyệt Đình, kẻ tình nghi là thủ phạm trong vụ các lô bánh bao đông lạnh xuất sang Nhật Bản bị nhiễm độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng và từng khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Theo Bộ Công An Trung Quốc, Lữ Nguyệt Đình, 36 tuổi, bị tình nghi đã bỏ chất độc vào các bánh bao trong thời gian y làm nhân công thời vụ tại một nhà máy chế biến thực phẩm ở tỉnh Hà Bắc.

Tên này đã thú nhận cố tình bơm chất độc vào các lô bánh bao. Công an đã thu giữ nhiều kim tiêm và các bằng chứng liên quan khác, song bộ trên khẳng định vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Giới chức Trung Quốc mô tả Lữ Nguyệt Đình là một người tính khí cục cằn, sống khép kín và không hài lòng với mức lương hiện nay. Y bị cáo buộc phạm tội để trả thù.

Tháng 1/2008, đã có 10 người tiêu dùng Nhật Bản bị ngộ độc sau khi ăn bánh bao nhiễm thuốc trừ sâu nhập khẩu từ Trung Quốc. Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh tiến hành điều tra vụ việc này.

Mặc dù đã có những bước đi cải thiện quan hệ với Bắc Kinh kể từ khi lên nắm quyền 6 tháng trước, song Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho rằng những quan ngại về an toàn thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn là "một trở ngại" trong quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục