Triển lãm tranh biếm họa tại Cuba tôn vinh chiến thắng của Việt Nam

Bằng ngòi bút tài hoa và trái tim nhiệt huyết, họa sỹ Manuel Hernández Valdés đã khắc họa sống động từng chặng đường kháng chiến của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là khoảnh khắc lịch sử ngày 30/4/1975.

Những nét vẽ sắc sảo, đầy cảm xúc một lần nữa tái hiện câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam tại triển lãm “Việt Nam, Chiến thắng!” khai mạc ngày 21/4 tại Galería Tomy ở thủ đô La Habana, Cuba.

Sự kiện do báo Juventud Rebelde (Thanh niên quật khởi) tổ chức không chỉ là món quà kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, mà còn là dịp tôn vinh mốc son 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Giữa những ngày tháng Tư lịch sử năm 1975, khi tin chiến thắng dồn dập từ miền Nam Việt Nam vang tới Cuba, cả đảo quốc Caribe tự hào như chính mình đang sống trong niềm vui ấy. Những chiếc máy bay Mỹ bị bắn rơi, từng vùng đất được giải phóng đều trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sỹ Cuba.

tranh-biem-hoa-cuba-3.jpg
Tranh biếm họa về cuộc chiến tranh ở Việt Nam của cố họa sỹ Manuel Hernández Valdés đăng trên báo Juventud Rebelde tháng 4/1975. (Ảnh: TTXVN phát)

Và trong dòng chảy ấy, Juventud Rebelde đã trở thành cầu nối đặc biệt, đưa hình ảnh Việt Nam anh dũng đến gần hơn với trái tim người dân Cuba qua những bức biếm họa sâu sắc.

Nổi bật trong triển lãm lần này là loạt tác phẩm của cố họa sỹ Manuel Hernández Valdés - người vừa được truy tặng Giải thưởng Mỹ thuật Quốc gia 2024.

Bằng ngòi bút tài hoa và trái tim đầy nhiệt huyết, ông đã khắc họa sống động từng chặng đường kháng chiến của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là khoảnh khắc lịch sử ngày 30/4/1975.

tranh-biem-hoa-cuba.jpg
Những nét vẽ sắc sảo, đầy cảm xúc một lần nữa tái hiện câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Những bức tranh không đơn thuần là tư liệu lịch sử, mà còn chứa đựng tình cảm chân thành của một người nghệ sỹ - một người bạn Cuba dành cho Việt Nam.

Triển lãm cũng là dịp nhìn lại mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, được vun đắp từ những ngày tháng gian khó nhất. Như lời của cố lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” - tinh thần ấy vẫn luôn chảy trong trái tim mỗi người dân hai nước.

tranh-biem-hoa-cuba-2.jpg
Tranh biếm họa về cuộc chiến tranh ở Việt Nam của cố họa sĩ Manuel Hernández Valdés đăng trên báo Juventud Rebelde tháng 4/1975. (Ảnh: TTXVN phát)

Hôm nay, khi thế hệ trẻ Việt Nam và Cuba cùng nhìn lại những trang sử hào hùng, triển lãm “Việt Nam, Chiến thắng!” như một lời nhắc nhở sâu sắc về tình đoàn kết gắn bó bền chặt vượt qua mọi khoảng cách địa lý và thử thách thời gian.

Trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Cuba 2025, những nét vẽ năm xưa lại thêm một lần nữa khẳng định: dù cách xa nửa vòng Trái Đất, hai dân tộc mãi là anh em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

8 nhóm Mông đến từ Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên, Phú Thọ, Nghệ An làm nghi thức khai mạc Ngày hội. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)

Hà Nội: Ngày hội văn hoá Mông 2025

Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám diễn ra Ngày hội văn hóa Mông 2025, quy tụ sự tham gia của đồng bào dân tộc Mông đến từ Cao Bằng, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên, Phú Thọ, Nghệ An.

Những tấm vải thổ cẩm có tuổi đời gần 100 năm được người dân thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông sưu tầm, gìn giữ. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông

Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.

Giao lưu Hát đối trên sông biên giới Bắc Luân giữa thanh niên Móng Cái (Việt Nam) và thanh niên Đông Hưng (Trung Quốc) năm 2025. (Ảnh: TTXVN phát)

Giao lưu hát đối trên sông biên giới Bắc Luân

Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới Bắc Luân được duy trì thường niên, là “nét đặc sắc riêng có, bản giao hưởng của tình hữu nghị” Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc).