Theo một nghiên cứu mới, hơn 40% trẻ em Trung Quốc từ 4-6 tuổi đang hấp thụ quá nhiều nhôm từ các chất phụ gia thực phẩm.
Nghiên cứu do Trung tâm đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm quốc gia thuộc Bộ Y tế Trung Quốc thực hiện, công bố hôm 27/9, cho thấy khoảng 43% trẻ em trong độ tuổi trên hấp thụ hàm lượng nhôm cao gấp 1,6 lần mức tối đa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
Chất này chủ yếu có trong các loại bánh xốp, dòn tan. Việc hấp thụ các hàm lượng nhôm cao có thể gây ra các vấn đề về hệ hô hấp và hệ thần kinh. Các chất phụ gia chứa nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Trung Quốc.
Ông Chen Junshi, một chuyên gia cấp cao tại trung tâm trên cho biết bột mỳ và các sản phẩm từ bột mỳ; trong đó có bánh bao, quẩy rán và mỳ sợi, là những nguồn thực phẩm chứa nhiều nhôm.
Những chất phụ gia như vậy được cho phép sử dụng trong quá trình chế biến, nhưng các nhà sản xuất thường có xu hướng lạm dụng các chất này để tăng hương vị cho sản phẩm của họ.
Nghiên cứu cũng cho thấy người dân ở miền Bắc Trung Quốc hấp thụ lượng nhôm cao gấp 4,6 lần người dân miền Nam, do họ thích ăn các sản phẩm bột mỳ hơn.
Hiện nhà chức trách y tế Trung Quốc đang xem xét áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc sử dụng 13 chất phụ gia thực phẩm chứa nhôm./.
Nghiên cứu do Trung tâm đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm quốc gia thuộc Bộ Y tế Trung Quốc thực hiện, công bố hôm 27/9, cho thấy khoảng 43% trẻ em trong độ tuổi trên hấp thụ hàm lượng nhôm cao gấp 1,6 lần mức tối đa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
Chất này chủ yếu có trong các loại bánh xốp, dòn tan. Việc hấp thụ các hàm lượng nhôm cao có thể gây ra các vấn đề về hệ hô hấp và hệ thần kinh. Các chất phụ gia chứa nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Trung Quốc.
Ông Chen Junshi, một chuyên gia cấp cao tại trung tâm trên cho biết bột mỳ và các sản phẩm từ bột mỳ; trong đó có bánh bao, quẩy rán và mỳ sợi, là những nguồn thực phẩm chứa nhiều nhôm.
Những chất phụ gia như vậy được cho phép sử dụng trong quá trình chế biến, nhưng các nhà sản xuất thường có xu hướng lạm dụng các chất này để tăng hương vị cho sản phẩm của họ.
Nghiên cứu cũng cho thấy người dân ở miền Bắc Trung Quốc hấp thụ lượng nhôm cao gấp 4,6 lần người dân miền Nam, do họ thích ăn các sản phẩm bột mỳ hơn.
Hiện nhà chức trách y tế Trung Quốc đang xem xét áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với việc sử dụng 13 chất phụ gia thực phẩm chứa nhôm./.
Huy Lê (Vietnam+)