Theo nghiên cứu mới công bố ngày 17/9 trên tạp chí khoa học Nhi khoa (Pediatrics), trẻ em ở Mỹ ăn quá nhiều muối, khiến chúng có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác.
Nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận thấy những trẻ em từ 8-18 tuổi đưa vào cơ thể trung bình 3,387 milligram natri/ngày, cao gấp hơn hai lần so với mức 1,500 milligram hàng ngày theo khuyến nghị của các bác sỹ.
Nghiên cứu theo dõi bữa ăn của 6.235 thanh thiếu niên và nhận thấy hàm lượng hấp thu natri của đối tượng này bằng với người trưởng thành, mà 3/4 lượng muối bắt nguồn từ các thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.
Ăn quá nhiều muối liên quan đến chứng huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và một số vấn đề khác từng được cho là chỉ có ở người trưởng thành, nhưng nay xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em.
Theo CDC, nguy cơ huyết áp cao đặc biệt cao đối với những trẻ béo phì và thừa cân. Các quan chức y tế ở Mỹ mô tả kết quả nghiên cứu của báo cáo trên là đáng báo động.
Ông Nancy Brown, Giám đốc điều hành Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) khẳng định: "Mặc dù các tiêu chuẩn dinh dưỡng trong các bữa ăn ở trường học đang có tác dụng song tiến triển rất chậm. Nghiên cứu này cho thấy rõ rằng chúng ta cần phải tiến nhanh hơn vì những đứa trẻ của chúng ta đang trên đà sớm đến ngưỡng nhồi máu cơ tim và đột quỵ."
AHA hối thúc Cơ quan thực phẩm và thuốc men Mỹ đặt ra các giới hạn bắt buộc đối với hàm lượng muối trong thực phẩm, đồng thời kêu gọi nhà chức trách liên bang coi việc giảm natri là một ưu tiên quốc gia./.
Nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận thấy những trẻ em từ 8-18 tuổi đưa vào cơ thể trung bình 3,387 milligram natri/ngày, cao gấp hơn hai lần so với mức 1,500 milligram hàng ngày theo khuyến nghị của các bác sỹ.
Nghiên cứu theo dõi bữa ăn của 6.235 thanh thiếu niên và nhận thấy hàm lượng hấp thu natri của đối tượng này bằng với người trưởng thành, mà 3/4 lượng muối bắt nguồn từ các thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.
Ăn quá nhiều muối liên quan đến chứng huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và một số vấn đề khác từng được cho là chỉ có ở người trưởng thành, nhưng nay xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em.
Theo CDC, nguy cơ huyết áp cao đặc biệt cao đối với những trẻ béo phì và thừa cân. Các quan chức y tế ở Mỹ mô tả kết quả nghiên cứu của báo cáo trên là đáng báo động.
Ông Nancy Brown, Giám đốc điều hành Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) khẳng định: "Mặc dù các tiêu chuẩn dinh dưỡng trong các bữa ăn ở trường học đang có tác dụng song tiến triển rất chậm. Nghiên cứu này cho thấy rõ rằng chúng ta cần phải tiến nhanh hơn vì những đứa trẻ của chúng ta đang trên đà sớm đến ngưỡng nhồi máu cơ tim và đột quỵ."
AHA hối thúc Cơ quan thực phẩm và thuốc men Mỹ đặt ra các giới hạn bắt buộc đối với hàm lượng muối trong thực phẩm, đồng thời kêu gọi nhà chức trách liên bang coi việc giảm natri là một ưu tiên quốc gia./.
Huy Lê (Vietnam+)