Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.

Nhiều năm trở lại đây, Ninh Thuận đã trở thành một trong những địa điểm du lịch được yêu thích tại duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những đồi cát trải dài, những bãi biển nên thơ hay những vườn nho căng mọng, mà ẩm thực ở “xứ sở nắng gió” cũng khiến bao người phải nhớ thương.

Món ăn đầu tiên mang đậm nét văn hóa của người Chăm Ninh Thuận đó là bánh căn. Nguyên liệu để làm bánh căn rất đơn giản, đó là gạo tẻ ngâm nước rồi đem xay thành bột loãng, sau đó bột sẽ được đổ vào trong các chén đất nung có nắp đậy và đun bằng một lò đất thân tròn đặc biệt.

Bánh chín sẽ được đầu bếp nạy ra, 2 cái úp vào nhau, ở giữa là lá hành thái nhỏ. Tùy theo sở thích mỗi người mà bánh sẽ được cho thêm trứng, thịt băm hoặc một số loại hải sản. Bánh căn được chấm với mắm một loại mắm nêm đặc trưng, có vị mặn, cay, ngọt lạ miệng và mùi hương mặn mòi hao hao mùi của nước mắm non.

Cơm gà cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách khi đến Ninh Thuận. Với món ăn này, thực khách đặc biệt được chọn những miếng gà mà mình muốn. Gà Ninh Thuận không chấm với muối tiêu mà có một loại nước chấm đặc trưng sền sệt, chua ngọt đặc sắc...

Trong những khu chợ đêm, những món chè cũng rất được ưa thích bởi thời tiết Ninh Thuận thường quanh năm nóng nực. Có rất nhiều loại chè cho thực khách lựa chọn. Tại các quán chè thường thêm các loại sữa hạt, sữa chua và sinh tố.

Đến một tỉnh có biển mà chưa thưởng thức hải sản thì thật là thiếu sót. Hải sản Ninh Thuận tươi ngon, nhưng ngon nhất là ăn tại các nhà bè giữa lòng vịnh Vĩnh Hy. Các loại hải sản hầu như đều còn “đang bơi” chế biến mặn, ngọt rất đặc trưng, lại sẵn xung quanh là quang cảnh của nơi được ví như “đôi mắt biếc” ở Ninh Thuận mang đến những giây phút khó quên cho du khách.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn rất nổi tiếng với món thịt cừu. Thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chế biến thịt cừu thành những món ăn ngon bởi mùi đặc trưng của loài động vật này.

Đến Ninh Thuận, du khách có thể tìm đến một số nhà hàng chuyên về thịt cừu. Tại đây, bằng những công thức đặc biệt trong quá trình sơ chế mà người đầu bếp có thể loại bỏ mùi khó chịu.

Từ những món ăn đường phố giản dị, cho đến những món cầu kỳ, ẩm thực Ninh Thuận vẫn luôn khiến những du khách đến đây thích thú và nhớ mãi...

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục