Trái Đất ấm lên đe dọa sản lượng lúa gạo châu Á

Theo nghiên cứu của FAO mới công bố, sản lượng lúa gạo tại các nước châu Á sẽ giảm do nhiệt độ Trái Đất ấm lên dù không đáng kể.
Theo một nghiên cứu của Tổ chức Nông-Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 9/8, sản lượng lúa gạo tại các nước châu Á sẽ giảm do nhiệt độ Trái Đất ấm lên dù không đáng kể.

Trong giai đoạn từ năm 1994-1999, các nhà nghiên cứu của FAO đã theo dõi những tác động của việc nhiệt độ hàng ngày tăng đối với sản lượng lúa gạo tại 227 cánh đồng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Kết quả cho thấy thủ phạm chính khiến sản lượng lúa gạo giảm là nhiệt độ tối thiểu hàng ngày tăng cao hơn.

Theo nhà khoa học Jarrod Welch thuộc Đại học California, chủ nhiệm công trình, nhiệt độ tối thiểu hàng ngày tăng hoặc nhiệt độ ban đêm nóng hơn đã là nguyên nhân khiến sản lượng lúa gạo giảm.

Ông cho biết vào một thời điểm nhất định, nhiệt độ trung bình ban ngày tăng cao hơn có thể giúp nâng sản lượng lúa, song về dài hạn, hiện tượng này khiến mùa màng thất thu do nhiệt độ cao hơn về ban đêm lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Trong khi đó, nhiệt độ ban đêm lại đang tăng với tốc độ nhanh hơn so với ban ngày.

Nhóm nghiên cứu của FAO tính toán nhiệt độ tăng trong hơn 25 năm qua đã khiến sản lượng lúa gạo tại một số vựa lúa lớn ở châu Á giảm từ 10% đến 20%. Tình trạng sẽ tồi tệ hơn khi nhiệt độ tiếp tục tăng vào giữa thế kỷ này.

Sản lượng lúa gạo giảm sẽ đẩy nhiều người vào cảnh diện nghèo đói, các nhà khoa học khuyến cáo ngành nông nghiệp các nước cần thay đổi phương thức sản xuất, nghiên cứu các giống lúa mới có khả năng chịu hạn cao mà vẫn đảm bảo năng suất.

Lúa gạo là một trong những cây lương thực chính trên thế giới, là nguồn lương thực hàng ngày của khoảng 3 tỷ người. Theo số liệu của FAO, tại châu Á, gạo là đồ ăn chủ yếu của khoảng 600 triệu người trong số 1 tỷ người nghèo nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục