Bộ Y tế Trung Quốc ngày 15/6 cho biết 8 bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Y tế đã chính thức xây dựng “Quy hoạch 5 năm lần thứ 12 về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia”, trong đó dự kiến đến năm 2015 sẽ cơ bản hình thành hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Mục tiêu của quy hoạch là đến năm 2015 cơ bản hoàn thành tiêu chuẩn an toàn về chất lượng hàng nông sản, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm, đồng thời cưỡng chế thực hiện công tác thanh lý, chỉnh đốn các nội dung trong tiêu chuẩn ngành nghề, cơ bản giải quyết vấn đề đan xen, trùng lặp và mâu thuẫn trong các tiêu chuẩn hiện hành, hình thành hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Theo đó, quy hoạch đẩy nhanh xây dựng, bổ sung, chỉnh lý tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao tính thông dụng, khoa học và thực dụng của tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình đất nước, tương thích giữa phát triển ngành nghề với công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm.
Cơ chế quản lý tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm cũng được hoàn thiện. Xây dựng có trật tự cơ chế quản lý và cơ chế công tác về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm một cách quy phạm, công khai minh bạch, theo hướng chính phủ chỉ đạo, bộ ngành phối hợp và có sự tham gia của toàn xã hội, nâng cao tính khoa học và tính công bằng của công tác thẩm tra, đánh giá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Công tác quán triệt tuyên truyền và thực thi quy hoạch được tăng cường. Các bộ ngành tích cực triển khai bồi dưỡng, tuyên truyền tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, thúc đẩy các đơn vị học tập quán triệt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, đôn đốc các đơn vị kinh doanh, sản xuất thực phẩm nghiêm túc thực hiện tiêu chuẩn của nhà nước về an toàn thực phẩm, tiến thêm một bước trong việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm hiện nay./.
Mục tiêu của quy hoạch là đến năm 2015 cơ bản hoàn thành tiêu chuẩn an toàn về chất lượng hàng nông sản, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm, đồng thời cưỡng chế thực hiện công tác thanh lý, chỉnh đốn các nội dung trong tiêu chuẩn ngành nghề, cơ bản giải quyết vấn đề đan xen, trùng lặp và mâu thuẫn trong các tiêu chuẩn hiện hành, hình thành hệ thống tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Theo đó, quy hoạch đẩy nhanh xây dựng, bổ sung, chỉnh lý tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, từng bước nâng cao tính thông dụng, khoa học và thực dụng của tiêu chuẩn, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm phù hợp với tình hình đất nước, tương thích giữa phát triển ngành nghề với công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm.
Cơ chế quản lý tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm cũng được hoàn thiện. Xây dựng có trật tự cơ chế quản lý và cơ chế công tác về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm một cách quy phạm, công khai minh bạch, theo hướng chính phủ chỉ đạo, bộ ngành phối hợp và có sự tham gia của toàn xã hội, nâng cao tính khoa học và tính công bằng của công tác thẩm tra, đánh giá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Công tác quán triệt tuyên truyền và thực thi quy hoạch được tăng cường. Các bộ ngành tích cực triển khai bồi dưỡng, tuyên truyền tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm, thúc đẩy các đơn vị học tập quán triệt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, đôn đốc các đơn vị kinh doanh, sản xuất thực phẩm nghiêm túc thực hiện tiêu chuẩn của nhà nước về an toàn thực phẩm, tiến thêm một bước trong việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm hiện nay./.
(TTXVN)