Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được một gen quan trọng trong gạo có thể đồng thời nâng cao cả chất lượng lẫn năng suất.
Theo thông tin đăng trên tạp chí Nature Gentics ngày 24/6, trong khi nghiên cứu giống gạo Basmati của Pakistan nổi tiếng thế giới với chất lượng cao, ông Fu Xiangdong tại Viện nghiên cứu khoa học Trung Quốc cùng các đồng nghiệp đã phát hiện gen có tên là GW8 có thể tác động đến chất lượng hạt gạo. Gen này có thể cải thiện hình dạng và màu sắc của gạo.
Nghiên cứu cho thấy gen GW8 cũng hiện diện trong một gố loại gạo năng suất cao được trồng ở Trung Quốc, nhưng với biến thể khác không tác động nhiều đến chất lượng mà tác động đến trọng lượng hạt gạo, do đó làm tăng năng suất gạo.
Phát biểu với THX trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Fu cho biết nhóm nghiên cứu sau đó đã xác định được một biến thể gen thứ ba có thể kết hợp các lợi thế của hai biến thể lần lượt tác động đến chất lượng và sản lượng gạo nói trên. Do đó mà biến thể mới có thể làm tăng chất lượng và năng suất gạo cùng một lúc.
Tính ưu việt của biến thể gen GW8 mới đã được chứng minh bằng các thực nghiệm. Nếu gen này được đưa vào gạo Basmati, nó sẽ làm tăng 14% năng suất của giống gạo này trong khi vẫn đảm bảo chất lượng gạo, điều ngược lại sẽ xảy ra nếu cấy gen này vào giống gạo năng suất cao của Trung Quốc.
Ông Fu cho rằng phát hiện này có thể giúp tạo ra nhiều loại gạo mang lại những kết quả nổi bật cả về chất lượng và năng suất./.
Theo thông tin đăng trên tạp chí Nature Gentics ngày 24/6, trong khi nghiên cứu giống gạo Basmati của Pakistan nổi tiếng thế giới với chất lượng cao, ông Fu Xiangdong tại Viện nghiên cứu khoa học Trung Quốc cùng các đồng nghiệp đã phát hiện gen có tên là GW8 có thể tác động đến chất lượng hạt gạo. Gen này có thể cải thiện hình dạng và màu sắc của gạo.
Nghiên cứu cho thấy gen GW8 cũng hiện diện trong một gố loại gạo năng suất cao được trồng ở Trung Quốc, nhưng với biến thể khác không tác động nhiều đến chất lượng mà tác động đến trọng lượng hạt gạo, do đó làm tăng năng suất gạo.
Phát biểu với THX trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Fu cho biết nhóm nghiên cứu sau đó đã xác định được một biến thể gen thứ ba có thể kết hợp các lợi thế của hai biến thể lần lượt tác động đến chất lượng và sản lượng gạo nói trên. Do đó mà biến thể mới có thể làm tăng chất lượng và năng suất gạo cùng một lúc.
Tính ưu việt của biến thể gen GW8 mới đã được chứng minh bằng các thực nghiệm. Nếu gen này được đưa vào gạo Basmati, nó sẽ làm tăng 14% năng suất của giống gạo này trong khi vẫn đảm bảo chất lượng gạo, điều ngược lại sẽ xảy ra nếu cấy gen này vào giống gạo năng suất cao của Trung Quốc.
Ông Fu cho rằng phát hiện này có thể giúp tạo ra nhiều loại gạo mang lại những kết quả nổi bật cả về chất lượng và năng suất./.
Huy Lê (Vietnam+)