TPHCM kiểm tra trên 200 cơ sở sản xuất bún tươi

201 cơ sở sản xuất bún tươi và hệ thống phân phối bún tươi tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị kiểm tra và công bố kết quả tới người dân.
201 cơ sở sản xuất bún tươi và hệ thống phân phối bún tươi tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được Sở Công Thương và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện của thành phố kiểm tra.

Kết quả kiểm tra sẽ được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng trước ngày 10/8.

Đây là thông tin được Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định tại Hội nghị triển khai các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất bánh và bún tươi trên địa bàn thành phố, do Sở Công Thương phối hợp Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29/7.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa phối hợp với các đơn vị chức năng lấy 33 mẫu bánh tươi, bún tươi xét nghiệm tại Công ty Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc Ký Hải Đăng; kết quả cho thấy đã có 19 mẫu âm tính với chất Tinopal, số còn lại đang chờ kết quả.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thanh kiểm tra và khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún tươi tự lấy mẫu để kiểm nghiệm, đồng thời đề nghị các kênh phân phối sử dụng bao bì, nhãn mác đối với thực phẩm này.

Cũng tại hội nghị, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, đại diện Công ty Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc Ký Hải Đăng, kiêm Chủ tịch Hội hóa học Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, sự có mặt của chất Tinopal trong bún tươi là hoàn toàn đúng sự thật. Ngoài chất Tinopal, một số chất khác cũng được tìm thấy trong các sản phẩm từ gạo như: acid oxalic (chất khử, để giữ bún tươi lâu, không bị ôi) không thể dùng trong thực phẩm và một số chất bảo quản không được dùng.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, việc sản xuất bún tươi nếu tuân thủ đúng quy trình và bảo đảm vệ sinh thực phẩm thì không cần thiết phải dùng thêm bất cứ hóa chất hay phụ gia nào mà vẫn đảm bảo được độ dai và mùi vị của bún.

Nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, đại diện các nhà phân phối là SaigonCo.op, nhà phân phối Citimart và 1 nhà sản xuất bún cũng đã ký cam kết sản xuất kinh doanh bún đạt chất lượng và tuyệt đối không sử dụng chất phát quang Tinopal độc hại./.

Gia Thuận (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục