Tổng thống Mỹ Donal Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế ôtô

Tổng thống Trump cho hay các hãng ôtô Mỹ cần thời gian để chuyển dịch sản xuất khỏi Canada, Mexico và các quốc gia khác, do đó ông "đang cân nhắc một số biện pháp hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô.”

Ôtô nhập khẩu tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Ôtô nhập khẩu tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ôtô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Trả lời báo giới tại Phòng Bầu dục, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Tôi đang cân nhắc một số biện pháp hỗ trợ các nhà sản xuất ôtô.”

Tổng thống Trump giải thích rằng các hãng ôtô cần thời gian để chuyển dịch sản xuất khỏi Canada, Mexico và các quốc gia khác.

Ông Matt Blunt, Chủ tịch Hội đồng chính sách ôtô Mỹ, một tổ chức đại diện bộ ba nhà sản xuất lớn gồm Ford, General Motors và Stellantis, cho rằng mục tiêu của ông Trump sẽ giúp thúc đẩy sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, hội đồng nhấn mạnh các biện pháp thuế quan diện rộng có thể làm suy yếu mục tiêu chung là xây dựng một ngành công nghiệp ôtô Mỹ phát triển mạnh mẽ, trong khi việc điều chỉnh chuỗi cung ứng đòi hỏi thời gian để thực hiện một cách hiệu quả.

Ngày 27/3 vừa qua, khi công bố mức thuế đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ là 25%, Tổng thống Trump từng nói đây là chính sách "lâu dài.”

Với phát biểu mới nhất nói trên, dường như ông Trump ám chỉ có thể sẽ có thêm sự thay đổi trong chính sách thuế quan, trong bối cảnh các đợt áp thuế nhập khẩu mà ông công bố trước đó đã khiến thị trường tài chính chao đảo và làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc về nguy cơ suy thoái kinh tế, không chỉ đối với các nền kinh tế trên thế giới mà còn đối với cả nền kinh tế Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ôtô điện của hãng Tesla. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tesla chính thức “đặt chân” đến Saudi Arabia

Tesla cho biết hãng dự kiến sẽ cho phép khách hàng đặt mua xe trực tuyến, đồng thời mở các cửa hàng trong trung tâm thương mại để giới thiệu mẫu xe cũng như xây dựng trạm sạc nhanh.

Đại lý của Tesla ở California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng xe Tesla tìm cách tránh bão thuế quan ôtô

Xe Tesla được sản xuất tại Mỹ có thể phần nào bảo vệ công ty khỏi các mức thuế ôtô mới, mà theo các chuyên gia trong ngành sẽ làm tăng giá xe bán ra thêm hàng nghìn USD.