Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản qua lịch sử nghìn năm của món Sushi

Triển lãm cung cấp cho người xem trải nghiệm thực tế về hoạt động của một tiệm Sushi truyền thống ở Nhật Bản; qua đó, hiểu thêm về Sushi nói riêng, lịch sử và phong tục của Nhật Bản nói chung.
Công chúng Việt Nam sẽ được tìm hiểu về lịch sử ngàn năm của Sushi thông qua triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Với mong muốn kể lại câu chuyện ngàn năm của Sushi cùng lịch sử văn hóa Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức triển lãm lưu động “Tôi yêu Sushi” tại Hà Nội.

Triển lãm mang đến bức tranh toàn cảnh về sức hấp dẫn của Sushi, từ cách người Nhật tiếp nhận Sushi nguyên bản, đến biến đổi nó để phù hợp với phong tục văn hóa-ẩm thực bản địa.” Xa hơn, triển lãm giới thiệu một nền “văn hóa Sushi” vô cùng sống động và giới thiệu tiềm năng của Sushi như một loại thực phẩm cho tương lai.

Đặc biệt, triển lãm cung cấp cho người xem trải nghiệm thực tế về hoạt động của một tiệm Sushi truyền thống ở Nhật Bản; qua đó, hiểu thêm được phần nào về Sushi nói riêng, lịch sử và phong tục của Nhật Bản nói chung.

Sushi và nghệ thuật làm Sushi, một bộ phận của ẩm thực Nhật Bản đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Theo ông Yonemori Shinsuke, Bí thư thứ Hai, Ban Báo chí và Văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Sushi không chỉ là một món ăn thông thường mà còn là một biểu tượng văn hóa, gắn liền với lịch sử Nhật Bản.

“Thông qua triển lãm, chúng tôi muốn khách tham quan hiểu thêm về bối cảnh hình thành Sushi bởi nó đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hóa Nhật Bản. Qua đây, công chúng Việt Nam có thể hiểu sâu và rộng hơn về Sushi, lịch sử cũng như quá trình phát triển Sushi,” ông Yonemori Shinsuke nói.

Triển lãm diễn ra từ 13/4 đến 5/5, mở cửa từ 9h-18h (vào cửa tự do, không nghỉ trưa, không nghỉ lễ hay cuối tuần), tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trưng bày một phiên bản thu gọn của triển lãm tại Aeon Mall Long Biên, 27 Cổ Linh, Long Biên, Hà Nội.

Tranh về đời sống xã hội Nhật Bản hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Văn hóa Lịch sử Kanagawa. (Ảnh: BTC)

Nhân dịp này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mời Giáo sư Hibino Terutoshi, chuyên gia về Sushi và giám tuyển triển lãm tới Hà Nội để thuyết trình về văn hóa và lịch sử ẩm thực Nhật Bản đồng thời dẫn dắt các buổi tham quan triển lãm và thực hành làm Sushi.

Ngày 20/4, Giáo sư Hibino Terutoshi sẽ có buổi thuyết trình dành cho sinh viên và nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ngày 21/4, ông sẽ có buổi thuyết trình dành cho mọi đối tượng tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam./.

Khởi nguồn từ Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, Sushi đã đến Nhật Bản hơn một nghìn năm trước. Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, với những kiến thức và ý tưởng, những nỗ lực không ngừng nghỉ để thử những món ăn ngon, người Nhật đã biến đổi Sushi hoàn toàn. Loại Sushi phổ biến nhất thời nay là Nigiri-zushi, xuất hiện khoảng hai trăm năm trước ở Edo (nay là Tokyo). Năm 2013, UNESCO đã ghi danh Washoku - ẩm thực Nhật Bản vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, với Sushi là ví dụ điển hình.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục