Tiêu hủy hàng chục cân bánh phở có chất độc hại Hải Dương

Hơn 30 cân bánh phở đều dương tính với chất gây nguy hại cho cơ thể người ăn. Loại chất này có tính sát trùng cao, có thể gây rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng.

Đội Quản lý Thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Hải Dương) vừa phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Chí Linh giám sát việc tiêu huỷ 30kg bánh phở chứa phoóc môn.

Trước đó, vào sáng 30/5, Đội Quản lý Thị trường số 2 phối hợp tổ chức khám phương tiện vận tải đối với xe ôtô tải do ông N.M.C là chủ xe đồng thời là chủ hàng.

Kết quả khám, test nhanh phát hiện trên xe vận chuyển 30kg bánh phở dương tính với phoóc môn (Formaldehyde) lực lượng chức năng đã lấy mẫu, gửi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, đồng thời tạm giữ số bánh phở nghi ngờ vi phạm. Kết quả giám định cho kết quả 8,55mg Formaldehyde/kg bánh phở.

Phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde, tồn tại ở dạng khí hoặc dạng lỏng. Ở thể dung dịch phooc môn có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối giữa, bảo quản.

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù làm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn. Tác động của phoóc môn đối với hệ tiêu hóa là gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng,…

Bên cạnh đó, phoóc môn còn làm chậm quá trình trao đổi chất, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Bánh phở, bún có sử dụng phoóc môn làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng.

Chủ xe hàng đã bị xử phạt tổng số tiền 52,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số bánh phở vi phạm./.

(Vietnam+)