Thời điểm cuối năm, giá cả thị trường nóng lên từng ngày, nhiều mặt hàng bắt đầu có xu hướng tích trữ đợi tung hàng vào dịp Tết. Các tiểu thương cũng theo đó kích giá thu lời vì thấy hiếm hàng.
Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 18/12, trên thị trường các chợ đầu mối lớn như chợ Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Phía Nam… giá các loại thủy, hải sản tăng nhẹ so với thời điểm cách đây một tuần.
Tại chợ đầu mối Phùng Khoang giá một số loại thủy, hải sản đã tăng dần, cụ thể: tôm tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg, trong đó tôm sú nguyên liệu loại lớn (30 con/kg) có giá 180.000 đồng/kg, tôm sú loại nhỏ (40 con/kg) có giá 160.000 đồng/kg; ghẹ được bán với giá từ 200-250.000 đồng/kg tăng từ 10-15.000 đồng/kg tùy vào ghẹ loại lớn và loại nhỏ hơn; ngao cũng tăng 5.000 đồng/kg và có giá bán 25.000 đồng/kg; mực tươi có giá bán 200.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng so với tuần trước…
Nói về nguyên nhân của việc tăng giá các loại thủy, hải sản, chị Phương, tiểu thương tại chợ Ngã Tư Sở cho biết, thời điểm này các vùng nuôi thủy sản như tôm đã vào cuối vụ. Sản lượng thủy, hải sản thu hoạch giảm, nên giá nguồn nhập nhỉnh hơn do đó phải nâng giá tránh bán lỗ vốn.
Đồng quan điểm, anh Minh, chủ hàng thủy, hải sản tại chợ đầu mối Phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết thêm, thời điểm cuối năm nhiều vùng nuôi thủy, hải sản cũng hạn chế bán ra bởi tâm lý “để dành bán hàng Tết có giá hơn,” nên tình trạng khan hàng và giá tăng là dễ hiểu.
Hơn nữa, trong khi nhu cầu chế biến thủy, hải sản xuất khẩu của các doanh nghiệp vào dịp cuối năm tăng cao nên giá nguyên liệu tăng mạnh tác động khiến cho thị trường nội địa tăng theo.
Ngoài ra, những yếu tố khác như thời tiết nhiều biến động cũng khó kiểm soát được nguồn cung và chi phí vận chuyển cao hơn cũng là một trong những lý do để các tiểu thương đẩy giá các mặt hàng thủy, hải sản tăng lên trên thị trường./.
Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 18/12, trên thị trường các chợ đầu mối lớn như chợ Phùng Khoang, Ngã Tư Sở, Phía Nam… giá các loại thủy, hải sản tăng nhẹ so với thời điểm cách đây một tuần.
Tại chợ đầu mối Phùng Khoang giá một số loại thủy, hải sản đã tăng dần, cụ thể: tôm tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg, trong đó tôm sú nguyên liệu loại lớn (30 con/kg) có giá 180.000 đồng/kg, tôm sú loại nhỏ (40 con/kg) có giá 160.000 đồng/kg; ghẹ được bán với giá từ 200-250.000 đồng/kg tăng từ 10-15.000 đồng/kg tùy vào ghẹ loại lớn và loại nhỏ hơn; ngao cũng tăng 5.000 đồng/kg và có giá bán 25.000 đồng/kg; mực tươi có giá bán 200.000 đồng/kg tăng 5.000 đồng so với tuần trước…
Nói về nguyên nhân của việc tăng giá các loại thủy, hải sản, chị Phương, tiểu thương tại chợ Ngã Tư Sở cho biết, thời điểm này các vùng nuôi thủy sản như tôm đã vào cuối vụ. Sản lượng thủy, hải sản thu hoạch giảm, nên giá nguồn nhập nhỉnh hơn do đó phải nâng giá tránh bán lỗ vốn.
Đồng quan điểm, anh Minh, chủ hàng thủy, hải sản tại chợ đầu mối Phía Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết thêm, thời điểm cuối năm nhiều vùng nuôi thủy, hải sản cũng hạn chế bán ra bởi tâm lý “để dành bán hàng Tết có giá hơn,” nên tình trạng khan hàng và giá tăng là dễ hiểu.
Hơn nữa, trong khi nhu cầu chế biến thủy, hải sản xuất khẩu của các doanh nghiệp vào dịp cuối năm tăng cao nên giá nguyên liệu tăng mạnh tác động khiến cho thị trường nội địa tăng theo.
Ngoài ra, những yếu tố khác như thời tiết nhiều biến động cũng khó kiểm soát được nguồn cung và chi phí vận chuyển cao hơn cũng là một trong những lý do để các tiểu thương đẩy giá các mặt hàng thủy, hải sản tăng lên trên thị trường./.
Tâm Tâm (Vietnam+)