Ngày 5/4, chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc quyết định sẽ đóng cửa tạm thời tất cả các khu chợ kinh doanh gia cầm sống ở thành phố này từ ngày 6/4 sau khi tại đây có tới 6 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 4 người đã tử vong.
Phát biểu họp báo, người phát ngôn chính quyền Thượng Hải, ông Từ Uy, khẳng định quyết định này nhằm bảo đảm "an toàn" cho người dân Thượng Hải nói riêng, người dân cả nước nói chung.
Theo giới chức Thượng Hải, kể từ khi phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 đến nay, thành phố đã tiêu hủy hơn 20.500 con gia cầm và chim bồ câu ở chợ đầu mối nông sản Hộ Hoài thuộc khu Tùng Giang.
Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng cho biết sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh lây lan tại các trường học và cơ sở công cộng.
119 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus H7N9 và tất cả những người làm việc trong ngành chăn nuôi gia cầm cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ.
Thành phố Thượng Hải đưa ra quyết định trên sau khi tại Trung Quốc lại vừa phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước lên 16 trường hợp. Hai bệnh nhân mới là người tỉnh Giang Tô, nơi trước đó cũng đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh.
[Xác định ca tử vong thứ 6 vì nhiễm virus cúm H7N9]
Giới chức y tế địa phương cho biết một trong hai bệnh nhân là cụ ông 79 tuổi, có các triệu chứng mắc bệnh từ hôm 21/3 nhưng 10 ngày sau mới được đưa tới bệnh viện điều trị.
Bệnh nhân thứ hai là một phụ nữ 61 tuổi, cũng có các triệu chứng mắc bệnh từ hôm 20/3 và được đưa đến viện hôm 2/4 trong tình trạng suy yếu. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh nhân đều phản ứng dương tính với virus cúm chết người H7N9.
Giới chức y tế tỉnh Giang Tô đã khoanh vùng 65 người từng tiếp xúc với hai bệnh nhân trên, song chưa có ai trong số này có các biểu hiện nhiễm bệnh như ho, sốt hay chảy nước mũi.
Tính đến chiều 5/4, Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 16 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 trên cả nước, trong đó có 6 ca ở Thượng Hải, 6 ca ở Giang Tô, 3 ca ở Chiết Giang và một ca ở An Huy. Trong số này có 6 người đã tử vong, gồm 4 người ở Thượng Hải và 2 ở Chiết Giang./.
Phát biểu họp báo, người phát ngôn chính quyền Thượng Hải, ông Từ Uy, khẳng định quyết định này nhằm bảo đảm "an toàn" cho người dân Thượng Hải nói riêng, người dân cả nước nói chung.
Theo giới chức Thượng Hải, kể từ khi phát hiện virus cúm gia cầm H7N9 đến nay, thành phố đã tiêu hủy hơn 20.500 con gia cầm và chim bồ câu ở chợ đầu mối nông sản Hộ Hoài thuộc khu Tùng Giang.
Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng cho biết sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh lây lan tại các trường học và cơ sở công cộng.
119 người từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus H7N9 và tất cả những người làm việc trong ngành chăn nuôi gia cầm cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ.
Thành phố Thượng Hải đưa ra quyết định trên sau khi tại Trung Quốc lại vừa phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước lên 16 trường hợp. Hai bệnh nhân mới là người tỉnh Giang Tô, nơi trước đó cũng đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh.
[Xác định ca tử vong thứ 6 vì nhiễm virus cúm H7N9]
Giới chức y tế địa phương cho biết một trong hai bệnh nhân là cụ ông 79 tuổi, có các triệu chứng mắc bệnh từ hôm 21/3 nhưng 10 ngày sau mới được đưa tới bệnh viện điều trị.
Bệnh nhân thứ hai là một phụ nữ 61 tuổi, cũng có các triệu chứng mắc bệnh từ hôm 20/3 và được đưa đến viện hôm 2/4 trong tình trạng suy yếu. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh nhân đều phản ứng dương tính với virus cúm chết người H7N9.
Giới chức y tế tỉnh Giang Tô đã khoanh vùng 65 người từng tiếp xúc với hai bệnh nhân trên, song chưa có ai trong số này có các biểu hiện nhiễm bệnh như ho, sốt hay chảy nước mũi.
Tính đến chiều 5/4, Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 16 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 trên cả nước, trong đó có 6 ca ở Thượng Hải, 6 ca ở Giang Tô, 3 ca ở Chiết Giang và một ca ở An Huy. Trong số này có 6 người đã tử vong, gồm 4 người ở Thượng Hải và 2 ở Chiết Giang./.
(TTXVN)