Sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học Mỹ ngày 6/9 cho biết một loại thực phẩm chức năng thông thường có thể giúp điều trị bệnh tự kỷ dạng hiếm ở trẻ em.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science (Mỹ) ra ngày 6/9 cho thấy thực phẩm chức năng thông thường có khả năng cải thiện hiệu quả các triệu chứng thần kinh bất thường ở những con chuột bị bệnh tự kỷ kết hợp chứng thần kinh co giật. Loại thực phẩm chức năng này có thể tác động lên các biến thể gen gây ra bệnh tự kỷ, giúp làm cân bằng quá trình chuyển hóa các axít amin.
Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành phân lập biến thể gen của những trẻ em bị bệnh tự kỷ nặng kèm chứng thần kinh co giật và thấy rằng các biến thể gen này có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các axít amin thiết yếu (viết tắt là BCAAs). Chính vì quá trình chuyển hóa chất bị đẩy nhanh nên những bệnh nhân có biến thể gen bất thường này thường đốt cháy lượng dự trữ axít amin nhanh hơn so với người bình thường, gây ra sự mất cân bằng chuyển hóa loại axít này, hiện tượng liên quan đến những triệu chứng bệnh thần kinh dạng tự kỷ.
Đồng tác giả nghiên cứu, ông Joseph Gleeson thuộc trường Đại học Caifornia ở San Diego (Mỹ) chia sẻ nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thực phẩm chức năng có thể tác động tới các biến thể gen trong quá trình trao đổi chất giúp cải thiện tình trạng thần kinh cho những bệnh nhân tự kỷ. Điều đáng nói là phương pháp điều trị tiềm năng này rất rõ ràng và đơn giản, vì chỉ cần cung cấp cho bệnh nhân tự kỷ lượng axít amin mà cơ thể họ đang thiếu qua việc dùng thực phẩm chức năng.
Kết quả nghiên cứu trên là chìa khóa giúp các nhà khoa học tìm ra phác đồ điều trị hữu hiệu cho bệnh nhân tự kỷ, tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết vẫn cần thêm thời gian để có các nghiên cứu sâu hơn nữa, trước khi chính thức áp dụng phương pháp điều trị nói trên cho con người./.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science (Mỹ) ra ngày 6/9 cho thấy thực phẩm chức năng thông thường có khả năng cải thiện hiệu quả các triệu chứng thần kinh bất thường ở những con chuột bị bệnh tự kỷ kết hợp chứng thần kinh co giật. Loại thực phẩm chức năng này có thể tác động lên các biến thể gen gây ra bệnh tự kỷ, giúp làm cân bằng quá trình chuyển hóa các axít amin.
Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành phân lập biến thể gen của những trẻ em bị bệnh tự kỷ nặng kèm chứng thần kinh co giật và thấy rằng các biến thể gen này có khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các axít amin thiết yếu (viết tắt là BCAAs). Chính vì quá trình chuyển hóa chất bị đẩy nhanh nên những bệnh nhân có biến thể gen bất thường này thường đốt cháy lượng dự trữ axít amin nhanh hơn so với người bình thường, gây ra sự mất cân bằng chuyển hóa loại axít này, hiện tượng liên quan đến những triệu chứng bệnh thần kinh dạng tự kỷ.
Đồng tác giả nghiên cứu, ông Joseph Gleeson thuộc trường Đại học Caifornia ở San Diego (Mỹ) chia sẻ nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thực phẩm chức năng có thể tác động tới các biến thể gen trong quá trình trao đổi chất giúp cải thiện tình trạng thần kinh cho những bệnh nhân tự kỷ. Điều đáng nói là phương pháp điều trị tiềm năng này rất rõ ràng và đơn giản, vì chỉ cần cung cấp cho bệnh nhân tự kỷ lượng axít amin mà cơ thể họ đang thiếu qua việc dùng thực phẩm chức năng.
Kết quả nghiên cứu trên là chìa khóa giúp các nhà khoa học tìm ra phác đồ điều trị hữu hiệu cho bệnh nhân tự kỷ, tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết vẫn cần thêm thời gian để có các nghiên cứu sâu hơn nữa, trước khi chính thức áp dụng phương pháp điều trị nói trên cho con người./.
(TTXVN)