
Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định quốc gia châu Đại Dương này sẽ không áp thuế trả đũa Mỹ mặc dù Tổng thống Donald Trump không miễn trừ cho nước này quy định áp thuế 25% đối với nhôm và thép nhập khẩu.
Phát biểu tại buổi họp báo ở Sydney ngày 12/3, Thủ tướng Albanese cho rằng quyết định của Washington đi ngược lại tinh thần hợp tác và tình hữu nghị bền vững giữa hai nước,vốn đã mang lại nhiều lợi ích cho hai bên trong hơn 70 năm qua.
Theo ông, động thái áp thuế của Tổng thống Trump sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ song phương, đồng thời làm tăng chi phí nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ chứ không phải Australia.
Ông Albanese cho rằng quyết định áp thuế của Tổng thống Trump là không có cơ sở nhưng Australia sẽ không đáp trả, bởi điều này có thể đẩy giá hàng hóa trong nước tăng cao và tăng thêm áp lực lạm phát.
Ông cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ nhằm thúc đẩy lợi ích thương mại và đóng góp vào sự phát triển chung của cả hai bên.
Ngoại trưởng Australia Penny Wong cũng cho rằng việc Mỹ không miễn trừ thuế đối với thép và nhôm của Australia là "không phù hợp với cách đối xử giữa các đối tác và đồng minh."
Trước đó, ngày 10/2, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh tăng thuế nhập khẩu nhôm từ 10% lên 25%, tương đương mức thuế áp dụng với thép, đồng thời bãi bỏ các quy định miễn trừ thuế và hạn ngạch đối với hai loại mặt hàng này.
Ước tính khoảng 1 tỷ đôla Australia (AUD), tương đương 630 triệu USD, giá trị hàng xuất khẩu của Australia sẽ chịu tác động từ quyết định trên.
Đáng lưu ý là sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Albanese hồi tháng Hai, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ cân nhắc miễn trừ cho Australia.
Tuy nhiên, đến ngày 11/3, người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt thông báo Tổng thống Trump quyết định sẽ không miễn trừ, vì cần bảo vệ ngành thép nội địa Mỹ.
Bà Leavitt cũng cho biết nếu Australia muốn được miễn trừ, nước này nên cân nhắc việc chuyển hoạt động sản xuất thép sang Mỹ./.
Australia thông báo về việc thảo luận chính sách miễn thuế với Mỹ
Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc miễn trừ thuế 25% đối với nhôm và thép và ông Trump đồng ý rằng việc miễn trừ đang được xem xét.