Thông báo mới về xét nghiệm COVID-19 với thực phẩm lạnh xuất khẩu

GACC cho rằng, việc triển khai kiểm tra và xét nghiệm COVID-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu nhằm làm tốt việc ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 một cách khoa học và chính xác.
Thông báo mới về xét nghiệm COVID-19 với thực phẩm lạnh xuất khẩu ảnh 1Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN)

Ngày 25/7, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) đã có văn bản gửi các Cục: Bảo vệ thực vật; Thú y; Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; các Hiệp hội: Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Rau quả Việt Nam về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành thông báo số 58/2022 về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ban hành thông báo số 58/2022 ngày 8/7/2022 về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu vào nước này. Thông báo này thay thế thông báo số 103/2020.

[Khuyến cáo DN chuyển sang chính ngạch khi xuất khẩu sang Trung Quốc]

Nội dung chính của thông báo là Tổng cục Hải quan Trung Quốc triển khai việc kiểm tra và xét nghiệm COVID-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu.Căn cứ kết quả kiểm tra theo quy định sẽ tiến hành kiểm tra và điều tra, xác nhận tình trạng an toàn và hệ thống quản lý an toàn của nước nhập khẩu có phù hợp với yêu cầu của GACC hay không.

Đối với doanh nghiệp còn tồn tại, căn cứ quy định pháp luật liên quan để áp dụng biện pháp khắc phục có thời hạn, tạm ngừng nhập khẩu hoặc hủy đăng ký tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp...

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho rằng, việc triển khai kiểm tra và xét nghiệm COVID-19 trên sản phẩm thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu nhằm làm tốt việc ngăn chặn và kiểm soát COVID-19 một cách khoa học và chính xác tại cảng, cửa khẩu nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh (bao gồm thực phẩm là nông sản), củng cố kết quả phòng chống dịch, đảm bảo an toàn chuỗi cung ứng sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục