Chuyên gia nghiên cứu thuộc trường Y Đại học Emory (Mỹ) ngày 3/4 đã báo cáo kết quả nghiên cứu, trong đó kết luận rằng việc thiếu Vitamin D dễ dẫn tới tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các chuyên gia đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành nghiên cứu 554 đối tượng ở độ tuổi trung bình 47 tuổi.
Các chuyên gia đã so sánh lượng Vitamin D trong cơ thể các đối tượng nghiên cứu và trạng thái đàn hồi mạch máu của họ.
Kết quả phát hiện, đối với những người có lượng Vitamin D bình thường, khả năng đàn hồi của mạch máu tương đối tốt và xác suất bị xơ vữa động mạch khá thấp; trong khi đó đối với những người thiếu Vitamin D, khả năng đàn hồi của mạch máu rất kém và rất dễ bị xơ vữa động mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng cao hơn.
Tuy nhiên, sau khi được bổ sung Vitamin D, khả năng đàn hồi trong mạch máu của những đối tượng trước đó bị thiếu loại nguyên tố này sẽ được cải thiện đáng kể và huyết áp cũng hạ xuống.
Theo sự giải thích của các chuyên gia, Vitamin D có thể tăng cường tế bào nội mô và các cơ xung quanh mạch máu, đồng thời làm giảm lượng angiotensin, loại chất gây ức chế mạch máu, liên quan tới bệnh cao huyết áp và viêm nhiễm, từ đó phát huy tác dụng bảo vệ mạch máu./.
Các chuyên gia đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành nghiên cứu 554 đối tượng ở độ tuổi trung bình 47 tuổi.
Các chuyên gia đã so sánh lượng Vitamin D trong cơ thể các đối tượng nghiên cứu và trạng thái đàn hồi mạch máu của họ.
Kết quả phát hiện, đối với những người có lượng Vitamin D bình thường, khả năng đàn hồi của mạch máu tương đối tốt và xác suất bị xơ vữa động mạch khá thấp; trong khi đó đối với những người thiếu Vitamin D, khả năng đàn hồi của mạch máu rất kém và rất dễ bị xơ vữa động mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng cao hơn.
Tuy nhiên, sau khi được bổ sung Vitamin D, khả năng đàn hồi trong mạch máu của những đối tượng trước đó bị thiếu loại nguyên tố này sẽ được cải thiện đáng kể và huyết áp cũng hạ xuống.
Theo sự giải thích của các chuyên gia, Vitamin D có thể tăng cường tế bào nội mô và các cơ xung quanh mạch máu, đồng thời làm giảm lượng angiotensin, loại chất gây ức chế mạch máu, liên quan tới bệnh cao huyết áp và viêm nhiễm, từ đó phát huy tác dụng bảo vệ mạch máu./.
Ngọc Thúy (Vietnam+)