Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, quý 1 này, thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán cũng như ảnh hưởng của khí hậu không mấy thuận lợi tại một số tỉnh phía Nam.
Đồng thời, thị trường rau củ cũng tăng giảm thất thường do sự thay đổi của thời tiết tại khu vực phía Bắc khiến nguồn cung của mặt hàng này thay đổi theo.
Cụ thể, tại Tiền Giang, nông dân trồng vú sữa lao đao vì giá nhiều loại giảm hơn một nửa so với năm trước.
Hiện giá mua tại vườn đối với loại đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000-35.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng/kg so với năm trước.
Tại Sóc Trăng, giá dưa hấu trong tháng Ba này bất ngờ giảm mạnh với giá từ trên 4.000-4.300 đồng/kg do vào mùa thu hoạch và thương lái bỏ cọc khiến nguồn cung tăng mạnh.
Sau nhiều tháng sụt giảm, giá chuối ở Đồng Nai trong tháng Ba này đã bắt đầu nhích lên, tạo nguồn thu, giúp nông dân phần nào thoát cảnh thua lỗ.
Hiện giá chuối chín cây được thương lái thu mua với mức 3.000-3.500 đồng/kg. Còn loại đẹp để xuất khẩu có giá bán 6.500 đồng/kg. Mức giá này nhỉnh hơn so với tháng 2/2017 khoảng 1.500-4.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, do nguồn nước nhiễm phèn đổ về ngày càng nhiều, trong khi lượng phù sa từ kênh rạch xung quanh giảm nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trái cây mất mùa tại một số địa phương.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường rau củ trong tháng Ba này biến động tăng tại một số tỉnh phía Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm theo mưa to trong nhiều ngày khiến nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lại không giảm.
So với thời điểm trước khi không khí lạnh tràn về, các loại rau xanh đều tăng từ 2.000-5.000 đồng/bó, các loại củ cũng tăng 2.000-4.000 đồng/kg./.