Tiếp nối đà đi lên từ tuần trước thị trường cacao đã trải qua phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp tính đến phiên 26/8 do giới nhà đầu tư lo ngại thời tiết khô lạnh có thể làm giảm sản lượng của Cote d'Ivoire - nhà sản xuất cacao chủ chốt của thế giới.
Theo chuyên gia phân tích Carsten Fritsch từ Commerzbank, giá cacao liên tục tăng trong những ngày này. Tới tháng 10 nông dân Cote d'Ivoire mới bước vào vụ thu hoạch cacao chính trong năm.
Thời tiết nắng và độ ẩm phù hợp là nhân tố lý tưởng cho cây cacao phát triển, nhưng đáng tiếc là thời tiết lại quá lạnh và quá khô trong vài tuần qua, có thể làm giảm năng suất. Triển vọng vụ tới cũng không khả quan hơn và chính điều đó đẩy giá cacao đi lên.
Chốt phiên cuối tuần 26/8, giá cacao giao tháng 12/2011 tại sàn giao dịch nông sản London (LIFFE) đã tăng lên 1.930 bảng Anh/tấn, so với 1.892 bảng Anh/tấn của cuối tuần trước nữa.
Trong khi đó, tại sàn giao dịch nông sản New York (NYBOT) giá cacao giao cùng kỳ hạn cũng tăng từ 2.998 USD/tấn của cuối tuần trước nữa lên 3.058 USD/tấn.
Theo chuyên gia phân tích hàng hóa Erica Rannestad từ CPM Group tại New York, cho dù có một số nhân tố hỗ trợ thị trường cacao, nhưng giá cả sẽ không lên cao quá trong vài tuần tới bởi sản lượng có thể tăng hơn niên vụ trước.
Năm ngoái Cote d'Ivoire đã có một vụ cacao bội thu và chiếm tới 40% sản lượng cacao của thế giới. Hôm 11/8 Tổ chức cacao Quốc tế cho biết, sản lượng cacao niên vụ 2011/2012 vụ này của Cote d'Ivoire và Ghana gia tăng làm sản lượng cacao của Tây Phi tăng 25%.
Theo các nhà phân tích từ Bloomberg, sản lượng cacao toàn cầu niên vụ này sẽ vượt cung khoảng 362.650 tấn.
Thị trường đường tuần qua cũng chứng kiến mức giá cao nhất trong 6 tuần qua tại New York với 31,85 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) do lo ngại sản lượng đường của Brazil giảm, trong khi nhu cầu tại các nước tiêu thụ chủ chốt gia tăng, nhất là khi đang vào thời điểm chuẩn bị cho mùa Lễ Trung thu hàng năm - mùa của một số loại bánh kẹo truyền thồng được tiêu thụ rất mạnh tại Trung Quốc.
Khép lại phiên cuối tuần 26/8 tại NYBOT, giá đường thô giao tháng 10/2011 tăng lên 29,70 xu Mỹ/lb so với 28,91 xu Mỹ/lb vào cuối tuần trước nữa, còn tại LIFFE, giá một tấn đường trắng giao cùng kỳ hạn lại hạ từ 764 bảng Anh của cuối tuần trước nữa xuống 737 bảng Anh.
Thị trường càphê cũng bắt kịp đà tăng trên hai thị trường đường và cacao do Liên đoàn càphê Côlômbia hạ dự báo sản lượng càphê từ 9,5 triệu tấn xuống 9 triệu tấn do mưa lớn làm giảm năng suất.
Cuối ngày 26/8 tại NYBOT giá càphê chè (arabica) giao tháng 12/2011 tăng lên 279 xu Mỹ/lb và tại LIFFE giá càphê vối (robusta) giao tháng 11/2011 nhích lên 2.395 USD/tấn./.
Theo chuyên gia phân tích Carsten Fritsch từ Commerzbank, giá cacao liên tục tăng trong những ngày này. Tới tháng 10 nông dân Cote d'Ivoire mới bước vào vụ thu hoạch cacao chính trong năm.
Thời tiết nắng và độ ẩm phù hợp là nhân tố lý tưởng cho cây cacao phát triển, nhưng đáng tiếc là thời tiết lại quá lạnh và quá khô trong vài tuần qua, có thể làm giảm năng suất. Triển vọng vụ tới cũng không khả quan hơn và chính điều đó đẩy giá cacao đi lên.
Chốt phiên cuối tuần 26/8, giá cacao giao tháng 12/2011 tại sàn giao dịch nông sản London (LIFFE) đã tăng lên 1.930 bảng Anh/tấn, so với 1.892 bảng Anh/tấn của cuối tuần trước nữa.
Trong khi đó, tại sàn giao dịch nông sản New York (NYBOT) giá cacao giao cùng kỳ hạn cũng tăng từ 2.998 USD/tấn của cuối tuần trước nữa lên 3.058 USD/tấn.
Theo chuyên gia phân tích hàng hóa Erica Rannestad từ CPM Group tại New York, cho dù có một số nhân tố hỗ trợ thị trường cacao, nhưng giá cả sẽ không lên cao quá trong vài tuần tới bởi sản lượng có thể tăng hơn niên vụ trước.
Năm ngoái Cote d'Ivoire đã có một vụ cacao bội thu và chiếm tới 40% sản lượng cacao của thế giới. Hôm 11/8 Tổ chức cacao Quốc tế cho biết, sản lượng cacao niên vụ 2011/2012 vụ này của Cote d'Ivoire và Ghana gia tăng làm sản lượng cacao của Tây Phi tăng 25%.
Theo các nhà phân tích từ Bloomberg, sản lượng cacao toàn cầu niên vụ này sẽ vượt cung khoảng 362.650 tấn.
Thị trường đường tuần qua cũng chứng kiến mức giá cao nhất trong 6 tuần qua tại New York với 31,85 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) do lo ngại sản lượng đường của Brazil giảm, trong khi nhu cầu tại các nước tiêu thụ chủ chốt gia tăng, nhất là khi đang vào thời điểm chuẩn bị cho mùa Lễ Trung thu hàng năm - mùa của một số loại bánh kẹo truyền thồng được tiêu thụ rất mạnh tại Trung Quốc.
Khép lại phiên cuối tuần 26/8 tại NYBOT, giá đường thô giao tháng 10/2011 tăng lên 29,70 xu Mỹ/lb so với 28,91 xu Mỹ/lb vào cuối tuần trước nữa, còn tại LIFFE, giá một tấn đường trắng giao cùng kỳ hạn lại hạ từ 764 bảng Anh của cuối tuần trước nữa xuống 737 bảng Anh.
Thị trường càphê cũng bắt kịp đà tăng trên hai thị trường đường và cacao do Liên đoàn càphê Côlômbia hạ dự báo sản lượng càphê từ 9,5 triệu tấn xuống 9 triệu tấn do mưa lớn làm giảm năng suất.
Cuối ngày 26/8 tại NYBOT giá càphê chè (arabica) giao tháng 12/2011 tăng lên 279 xu Mỹ/lb và tại LIFFE giá càphê vối (robusta) giao tháng 11/2011 nhích lên 2.395 USD/tấn./.
Hoàng Hà (TTXVN/Vietnam+)