Vụ lúa gạo thuộc Bộ Nông nghiệp và Các hợp tác xã Thái Lan vừa khẳng định việc phun thuốc trừ sâu trong ngành sản xuất lúa gạo ở nước này là an toàn và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh có thể vẫn còn dư lượng hóa chất trong lúa gạo nếu không có phương pháp xử lý thích hợp.
Theo Cục Thông tin Quốc gia của Thái Lan (NNT), phát biểu với các phóng viên ngày 18/7, Vụ phó Vụ lúa gạo Laddawan Kannuch cho biết nếu những người trồng lúa thực hiện theo đúng chỉ dẫn, sẽ không còn dư lượng hóa chất trong lúa gạo vào thời điểm thu hoạch.
Bà nhấn mạnh rằng việc sử dụng các hóa chất để diệt sâu bọ trong quá trình sản xuất là cần thiết để bảo đảm chất lượng sản phẩm bởi vì, nông sản này sẽ được xuất khẩu và bán trong thời gian dài.
Về vấn đề lưu trữ và bảo quản lúa gạo, bà Laddawan cho biết các hóa chất sử dụng để chống mối mọt phải là những loại bay hơi nhanh và được chấp nhận trên thế giới. Các hóa chất phải bay hơi hoàn toàn trong vòng 5-7 ngày trước khi quá trình đóng gói bắt đầu.
[Thái Lan thu hồi gạo đóng gói nhiễm hóa chất độc ]
Ông Prachob Phetrit, đại diện Interlek - công ty chuyên về kiểm tra chất lượng gạo theo tiêu chuẩn quốc tế, đã khẳng định quá trình phun thuốc chống mối mọt trong gạo ở Thái Lan an toàn và gạo không chứa dư lượng hóa chất độc hại đối với người tiêu dùng.
Trước đó, một tổ chức người tiêu dùng trong nước của Thái Lan đã công bố kết quả kiểm tra đối với một số thương hiệu gạo của Thái Lan, theo đó một số thương hiệu gạo bị nhiễm độc thuốc trừ sâu.
Kết quả xét nghiệm cho thấy có 13 trong tổng số 46 mẫu gạo được đóng trong các bao có dư lượng thuốc trừ sâu cao.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng dư lượng thuốc trừ sâu trong phần lớn gạo của Thái Lan là bình thường. Họ cũng nhấn mạnh rằng dư lượng này sẽ biến mất trong quá trình gạo được nấu chín.
Trong động thái khác nhằm trấn an dư luận về chất lượng gạo của Thái Lan, sáng 18/7, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tới thăm một cơ sở chế biến gạo lớn ở miền trung nước này. Bà Yingluck và một số thành viên trong nội các Thái Lan đã nếm thử một số mẫu gạo.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Witthaya Buranasiri khẳng định: “Tiêu chuẩn gạo của chúng tôi là rất cao. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều nằm trong giới hạn bình thường. Chỉ có một mẫu gạo vượt quá giới hạn nhưng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn nên tôi nghĩ rõ ràng rằng chúng tôi có tiêu chuẩn rất cao”./.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh có thể vẫn còn dư lượng hóa chất trong lúa gạo nếu không có phương pháp xử lý thích hợp.
Theo Cục Thông tin Quốc gia của Thái Lan (NNT), phát biểu với các phóng viên ngày 18/7, Vụ phó Vụ lúa gạo Laddawan Kannuch cho biết nếu những người trồng lúa thực hiện theo đúng chỉ dẫn, sẽ không còn dư lượng hóa chất trong lúa gạo vào thời điểm thu hoạch.
Bà nhấn mạnh rằng việc sử dụng các hóa chất để diệt sâu bọ trong quá trình sản xuất là cần thiết để bảo đảm chất lượng sản phẩm bởi vì, nông sản này sẽ được xuất khẩu và bán trong thời gian dài.
Về vấn đề lưu trữ và bảo quản lúa gạo, bà Laddawan cho biết các hóa chất sử dụng để chống mối mọt phải là những loại bay hơi nhanh và được chấp nhận trên thế giới. Các hóa chất phải bay hơi hoàn toàn trong vòng 5-7 ngày trước khi quá trình đóng gói bắt đầu.
[Thái Lan thu hồi gạo đóng gói nhiễm hóa chất độc ]
Ông Prachob Phetrit, đại diện Interlek - công ty chuyên về kiểm tra chất lượng gạo theo tiêu chuẩn quốc tế, đã khẳng định quá trình phun thuốc chống mối mọt trong gạo ở Thái Lan an toàn và gạo không chứa dư lượng hóa chất độc hại đối với người tiêu dùng.
Trước đó, một tổ chức người tiêu dùng trong nước của Thái Lan đã công bố kết quả kiểm tra đối với một số thương hiệu gạo của Thái Lan, theo đó một số thương hiệu gạo bị nhiễm độc thuốc trừ sâu.
Kết quả xét nghiệm cho thấy có 13 trong tổng số 46 mẫu gạo được đóng trong các bao có dư lượng thuốc trừ sâu cao.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng dư lượng thuốc trừ sâu trong phần lớn gạo của Thái Lan là bình thường. Họ cũng nhấn mạnh rằng dư lượng này sẽ biến mất trong quá trình gạo được nấu chín.
Trong động thái khác nhằm trấn an dư luận về chất lượng gạo của Thái Lan, sáng 18/7, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tới thăm một cơ sở chế biến gạo lớn ở miền trung nước này. Bà Yingluck và một số thành viên trong nội các Thái Lan đã nếm thử một số mẫu gạo.
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Witthaya Buranasiri khẳng định: “Tiêu chuẩn gạo của chúng tôi là rất cao. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều nằm trong giới hạn bình thường. Chỉ có một mẫu gạo vượt quá giới hạn nhưng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn nên tôi nghĩ rõ ràng rằng chúng tôi có tiêu chuẩn rất cao”./.
Linh Đào (TTXVN)