Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè

Cục An toàn Thực phẩm đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường thanh, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu đã bị ôi thiu, hỏng, không rõ nguồn gốc.
Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè ảnh 1Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở giết mổ gia cầm Thanh Hà, thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Hằng năm, vào thời điểm chuyển mùa từ Xuân sang Hè, tình hình ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm thường diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về số lượng lẫn quy mô các vụ việc.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân chính là do thời tiết chuyển mùa, nóng ẩm nhiều, lại thêm tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; điều kiện bảo quản thực phẩm không an toàn đã dẫn đến thực phẩm nhiễm khuẩn, gây ngộ độc cho con người.

Ngoài ra phải kể đến các loại thực phẩm không có nguồn gốc, nhập lậu khó kiểm soát; ô nhiễm môi trường gia tăng; hơn nữa vào mùa Hè nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem tăng cao… cũng là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, để nâng cao trách nhiệm, chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm.

Các tỉnh, thành phố cũng cần phổ biến quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Các địa phương cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu, sản phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.

Người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi giết mổ, phân phối, chế biến thịt gia cầm, thủy cầm; tiệt trùng các dụng cụ, bát đũa trước khi ăn uống; lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các loại nấm độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, quả lạ, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, ven biển.

Các đơn vị chức năng ở mỗi địa phương cần chủ động thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các đơn vị chức năng cần tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm; bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Lực lượng kiểm tra liên ngành cần chú ý phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, công khai trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục