Tám chất dinh dưỡng cần bổ sung để chống lão hóa cho não

Các chất có trong chocolate đen và các loại cá đứng đầu bảng trong tám loại dinh dưỡng cần bổ sung thường xuyên để ngăn ngừa suy giảm nhận thức khi về già.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp giảm khả năng lão hóa cho não. (Nguồn: usnews.com)

Trong một báo cáo gần đây, Linda Milo Ohr, biên tập viên của tạp chí Viện Công nghệ Thực phẩm (IFT) đã chỉ ra rằng để ngăn ngừa suy giảm nhận thức khi về già, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ 8 chất dinh dưỡng dưới đây.

1. Các hợp chất flavonol

Được tìm thấy trong hạt ca cao và có hàm lượng cao trong các loại chocolate đen, các hợp chất flavonol trong ca cao thậm chí còn được cho là có thể đảo ngược sự suy giảm trí nhớ có liên quan tới lão hóa.

2. Acid béo omega-3

Omega-3 vẫn nổi tiếng là một chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng nhận thức. Nó được tìm thấy trong cá hồi, cá bluefish, cá cơm, cá trích, cá thu, cá mòi, cá tầm, cá hương sống ở hồ, cá ngừ, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó, dầu đậu nành và hạt chia.

3. Phosphatidylserine và acid phosphatidic

Hai nghiên cứu thí điểm đã đánh giá cao các loại chất dinh dưỡng này trong việc đảm bảo sức khỏe não bộ của người có tuổi. Phosphatidylserine được tìm thấy nhiều nhất trong lecithin đậu nành, cá thu, cá trích, cá chình, cá ngừ, hoặc dưới dạng thuốc bổ.

Rất quen thuộc đối với những người luyện tập thể hình, acid phosphatidic cũng được sản xuất thành viên thuốc bổ, thường có nguồn gốc từ đậu nành.

4. Quả óc chó

Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn của bạn một cách thường xuyên có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.

5. Citicoline

Theo WebMD, thực phẩm không phải là nguồn citicoline dồi dào. Cách phổ biến nhất để bổ sung hợp chất này là thông qua thuốc bổ. Đây là một hợp chất tương tự như choline, với nhiều lợi ích đối với sức khỏe thần kinh vốn đã được nhiều nhà nghiên cứu ghi nhận.

6. Choline

Những nguồn thực phẩm dồi dào choline bao gồm thịt, đặc biệt là gan, đậu, các loại rau họ cải và trứng. Chất này rất tốt cho gan và cho sức khỏe phụ nữ nói chung, và có cấu trúc tương tự như vitamin B. Theo Ohr, choline còn hỗ trợ quá trình phát triển mô não.

7. Magiê

Chất dinh dưỡng cần thiết cho những người bị chấn thương não, được tìm thấy trong quả bơ, đậu nành, chuối và chocolate đen, hoặc dưới dạng thuốc bổ.

8. Việt quất

Loại quả này vốn được biết đến như một tác nhân chống viêm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quả việt quất với lượng vừa phải có thể làm tăng tín hiệu thần kinh trong não.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục