“Mình hạc xương mai” được xem là tiêu chuẩn vẻ đẹp đối với hầu hết chị em phụ nữ. Bằng cách này hay cách khác, cho dù là nhịn ăn, ép cân hay luyện tập chăm chỉ, chúng ta cũng chỉ nhằm đến mục đích duy nhất là cắt giảm đi lượng calo dư thừa.
Với 20 cách đơn giản sau đây, bạn hoàn toàn có thể giảm đến 500 calo mỗi ngày tương đương với 0,5 kg mỗi tuần.
1. Hoạt động đôi chân
Việc thường xuyên đi lại có thể giúp bạn cắt giảm tới 350 calo mỗi ngày.
Nếu bạn thường xuyên phải làm việc trong văn phòng hoặc không có thời gian để đi bộ, thay vì ngồi một chỗ nghe điện thoại, dán mắt vào màn hình máy tính, thỉnh thoảng hãy kiếm cớ đi lại chừng 5-10 phút mỗi lần.
Làm việc nhà, sử dụng thang bộ thay vì thang máy hoặc đi xe bus... đều là những cách đơn giản giúp bạn đốt cháy năng lượng một cách hiệu quả.
2. Tránh xa các loại hạt
Các loại hạt như hạt dẻ cười, hạt điều, lạc, húng lìu… rất tốt cho hệ tim mạch, tuy nhiên chúng lại cung cấp một lượng lớn năng lượng.
Một nắm hạt nhỏ loại chứa nhiều dầu như lạc, hạt điều có thể chứa tới 175 calo và chỉ cần nạp khoảng ba nắm hạt như vậy tức là bạn đã hấp thụ tới 525 calo vào người.
3. Không xem TV khi ăn
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Massachusetts (Mỹ), một người bình thường có thể nạp thêm một khẩu phần ăn tới 288 calo nếu họ xem tivi trong khi dùng bữa.
Nguyên nhân là bởi khi ấy, mọi sự tập trung được đổ dồn về phía chương trình đang phát sóng thay vì kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể, não bộ sẽ không tiếp nhận được thông tin về việc đã “no đủ” hay chưa.
Kết quả tương tự xảy ra khi bạn quá chú tâm vào các sản phẩm công nghệ như smartphone hay máy vi tính trong khi ăn.
Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có một không gian đủ thoải mái để ăn uống và tập trung tận hưởng hương vị của các món ăn một cách bình thản nhất.
Ăn chậm, nhai kỹ và đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn là cách giúp bạn có một thân hình hoàn hảo.
4. Hạn chế các thành phần trộn cùng salad
Bản thân món salad nguyên bản là loại thực phẩm được ưa chuộng để giảm cân.
Tuy nhiên, các thành phần "topping" trộn cùng salad như: pho mát, các loại hạt, thịt xông khói, bơ, trái cây khô, bánh mì nướng, nước sốt…lại chứa khá nhiều năng lượng.
Vì vậy, để tránh tăng cân, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm đi kèm mà thay vào đó là bổ sung thêm các loại rau củ làm tăng vị giác và chứa ít calo như hành tây nướng, nấm, ớt chuông…
5. Giảm kích cỡ đĩa, bát
Giảm kích thước của dụng cụ chứa đựng thức ăn cũng là một cách khiến bạn cắt giảm được một lượng đáng kể năng lượng nạp vào người mà vẫn khiến bạn cảm thấy “no bụng nhưng không đói con mắt."
Cụ thể là khi giảm kích cỡ của một chiếc đĩa có đường kính từ 30cm xuống loại 25cm đồng nghĩa với việc bạn đã cắt giảm tới 20-25% lượng thức ăn.
6. Dè chừng với whipping-cream
Khi bạn thưởng thức một cốc lớn cà phê với lớp kem whipping cream béo ngậy hòa cùng sữa đặc nguyên chất và siro nghĩa là bạn đã nạp thêm cho mình tới 670 calo chỉ trong một lần uống.
Thay vì từ bỏ hoàn toàn lớp kem ngọt ngào sánh mịn này, bạn chỉ cần thay đổi thói quen uống cà phê hàng ngày với chỉ một lượng kem khiêm tốn trong loại tách nhỏ như espresso là đã có thể giảm tới 640 calo mỗi ngày.
7. Hạn chế ăn snack và bimbim
Đừng bao giờ mua một cả gói lớn snack để ăn cho vui miệng, bởi trong một gói lớn khoảng 250g có thể chứa tới 1200 calo.
Cụ thể, chỉ với 15 miếng snack được tiêu thụ nghĩa là bạn đã nạp thêm cho cơ thể 140 calo.
Vì vậy, hãy đọc kỹ và chú ý tới thành phần dinh dưỡng ghi trên vỏ gói snack mình đang ăn và lựa chọn những gói nhỏ có thành phần dinh dưỡng chỉ ở ngưỡng 100 calo nếu bạn muốn hiện thực hóa kế hoạch giảm cân của mình.
8. Chia nhỏ khẩu phần ăn
Thay vì dọn toàn bộ món ăn ra và ngồi tại bàn từ đầu tới cuối, hãy để thức ăn tại bếp và chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều lần.
Việc đi lại khi phải di chuyển để lấy thức ăn sẽ giúp bạn đốt cháy thêm calo và nhanh chóng có cảm giác no hơn bình thường.
9. Tự chế đồ uống giảm cân
Bạn nên nói không với những loại đồ uống có chứa các thành phần như siro, nước ép các loại trái cây có đường, chè, kem…
Thay vào đó hãy tự pha cho mình một loại thức uống có tác dụng giảm cân.
Chỉ cần một chút khéo léo và chịu khó tìm hiểu thì hàng loạt những công thức pha chế nước chanh, soda, nước ép việt quất, cà chua…có thể giúp bạn “cắt xén” được những 800calo mỗi ngày.
10. Ăn ít mỳ pasta, spaghetti
Một đĩa nhỏ mỳ Ý chỉ chứa 220 calo nhưng một khẩu phần pasta hay spaghetti tại các nhà hàng lại đem đến lượng calo cao gấp năm lần: 1056 calo.
Vì vậy, dù cho có là tín đồ của những loại mỳ ống Ý hoặc pizza thì bạn cũng chỉ nên ăn chúng tối đa một lần mỗi tháng hoặc tự tay chế biến giới hạn chỉ trong một suất ăn nhỏ.
11. Hạn chế việc ăn với đông người
Theo tiến sỹ Brian Wansink, tác giả cuốn sách “Mindless Eating” (ăn vô thức) thì dùng bữa với bảy người trở lên trong một bữa ăn có thể khiến bạn muốn ăn thêm tới 96% lượng khẩu phần ăn của mình.
Đơn giản bởi khi ăn bạn sẽ dễ bị cuốn theo nhịp điệu của câu chuyện hoặc cộng hưởng tâm lý đám đông mà không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Hạn chế tới dự buổi ăn uống linh đình đông người nếu bạn không muốn ăn gấp đôi những gì cơ thể cần.
12. Làm các món theo cỡ nhỏ
Nếu không muốn thay đổi một bộ bát đĩa mới với kích thước nhỏ hơn, bạn hãy tự giác thay đổi kích thước của khẩu phần ăn.
Việc làm ra các món ăn với kích thước mini giúp bạn hạn chế ăn uống và giảm lượng calo hấp thụ.
13. Hạn chế sử dụng dầu
Mỗi thìa dầu được nêm vào khi nấu ăn sẽ khiến cơ thể bạn có thêm 124 calo.
Thay vì thưởng thức những món ăn chiên, rán béo ngậy với dầu mỡ thì bạn nên áp dụng phương pháp làm chín thức ăn như hấp, luộc.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế các loại dầu ăn đang sử dụng bằng dầu húng quế để tinh giảm thêm 40 calo cho mỗi khẩu phần ăn.
14. Ngủ đủ giấc
Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Chicago (Mỹ), những người ngủ dưới 5,5 tiếng một ngày thường có xu hướng ăn vặt nhiều hơn những người ngủ đủ giấc trên sáu tiếng.
Một giấc ngủ sâu và dài có thể giúp bạn cắt giảm tới 1087 calo từ lượng thức ăn nạp vào.
15. Bữa sáng với trứng luộc
Ăn hai quả trứng luộc hoặc tráng cho bữa sáng sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn bình thường, và nhờ đó có thể cắt giảm được một khẩu phần ăn chứa tới 416 calo cho bữa tiếp theo.
Còn trước bữa trưa và tối hãy thưởng thức một bát súp rau quả để có thể tối giản thêm được 134 calo mỗi bữa.
16. Không ăn bắp rang bơ khi xem phim
Một túi bắp rang bơ ngọt ngoài rạp chiếu phim có thể chứa tới hơn 1000 calo nhưng nếu bạn tự mình nổ bắp rang loại không béo bằng lò vi sóng tại nhà thì con số này rút xuống chỉ còn 300.
Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn giảm cân thì việc cắt giảm triệt để món ăn vặt gây béo này là điều nên làm.
17. Uống các loại nước không đường
Chỉ với 1-2 thìa đường trong một cốc nước quả hay trà cũng có thể khiến bạn ních thêm 400 calo vào cơ thể.
Thay vì sử dụng đường như một loại gia giảm làm tăng vị ngọt, bạn có thể dùng mật ong hoặc đường ăn kiêng cho những thức uống ưa thích.
18. Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì
Việc thường xuyên kiểm tra lượng dinh dưỡng trên bao bì giúp bạn tính toán được lượng calo nạp vào cơ thể, và từ đó kiểm soát được điểm dừng của việc ăn uống.
Vì vậy, để cắt giảm từ 2000 xuống 1500 calo không phải là việc khó nếu bạn đã nắm mọi thông số trong tay.
19. Ăn ít kem nhất có thể
Kem là thức ăn quá hấp dẫn và quyến rũ với nhiều người. Tuy nhiên nó lại đem tới một lượng calo không nhỏ. Bạn chỉ cần nhớ rằng, đối với mỗi 150g kem được cắt giảm tức là bạn vừa hoàn thành việc đốt cháy 550 calo cho cơ thể mà chẳng cần tập luyện vất vả.
20. Kết thân với chất xơ
Giảm cân không có nghĩa là nhịn ăn hoàn toàn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ như rau củ quả và đậu phụ, những thức ăn này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và rút ngắn quá trình giảm cân một cách hiệu quả./.