Kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, số vụ phá sản trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống của Nhật Bản trong năm 2020 có thể sẽ cao nhất lịch sử khi nhiều cơ sở đang nỗ lực khôi phục hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa kết thúc.
Theo cuộc khảo sát do Tokyo Shoko Research thực hiện, số vụ phá sản của các công ty có khoản nợ ít nhất 10 triệu yen (96.000 USD) trong giai đoạn từ tháng 1-11/2020 là 792, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với việc Tokyo và một số chính quyền địa phương khác ở Nhật Bản một lần nữa yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải rút ngắn giờ làm việc do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, con số này gần như chắc chắn sẽ vượt qua kỷ lục trước đó là 800 vụ phá sản ghi nhận vào năm 2011.
[Nhật Bản có chương trình kích cầu mới, khuyến khích dân đi ăn ở ngoài]
Các quán ăn chuyên về một món ăn cụ thể, chẳng hạn như món ăn Nhật Bản hoặc mỳ ramen, chiếm phần lớn nhất trong số các vụ phá sản với 192 vụ. Tiếp theo là các quán ăn và nhà hàng với 184 vụ và quán rượu kiểu Nhật Bản "izakaya" với 162 vụ.
Xét về các địa phương ở Nhật Bản, Osaka có số vụ quán ăn phá sản nhiều nhất (146), tiếp theo là Tokyo (129) và Aichi (76).
Trong một dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 cũng đang ảnh hưởng tới cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ hơn, tổng số vụ phá sản lên đến khoảng 2.400 khi tính đến các doanh nghiệp đã tự nguyện đóng cửa hoặc phá sản với các khoản nợ dưới 10 triệu yen.
Một quan chức của Tokyo Shoko Research cho biết: “Ngay cả khi các công ty có nguồn vốn dồi dào nhờ các dịch vụ cho vay với lãi suất bằng 0% thì dường như cũng không đủ khả năng chi trả tiền lương cho người lao động và các chi phí khác khi doanh số bán hàng chưa thể hồi phục”./.