Siết chặt quản lý kinh doanh và môi trường ở lễ hội Chùa Hương

Trưởng ban tổ chức lễ hội Chùa Hương cho biết những du khách thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi ra khu vực này sẽ bị phạt.
Lễ hội Chùa Hương năm 2013. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương cho biết năm nay, huyện sẽ tổ chức một đội kiểm tra lưu động kết hợp với hệ thống camera giám sát để thực hiện việc phạt những du khách thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi ra môi trường khu vực Chùa Hương.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội cũng yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết giữ gìn vệ sinh và không buôn bán các sản phẩm bị cấm có nguy cơ gây ra cháy nổ.

Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã thành lập đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc thực hiện chấp hành an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống; kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật những trường hợp kinh doanh động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Ông Hậu khẳng định năm nay, Ủy ban Nhân dân huyện và Ban tổ chức lễ hội sẽ khắc phục triệt để tình trạng các nhà hàng kinh doanh động vật quý hiếm cũng như tình trạng treo, móc động vật nguyên con, thịt tảng trước cửa hàng.

Trước khi lễ hội diễn ra, Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã tổ chức một lớp tập huấn cho các chủ nhà hàng trong khu vực Chùa Hương các kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nâng cao nhận thức, ý thức trong kinh doanh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách.

Trong suốt thời gian tổ chức lễ hội, Trung tâm y tế huyện sẽ bố trí lực lượng y tế trực cấp cứu 24/24 giờ tại các vị trí bến Yến, động Hương Tích, Thiên Trù, Thanh Sơn-Hương Đài, bến Trò, điểm Long Vân, Tuyết Sơn và tại Phòng khám đa khoa khu vực Hương Sơn. Phòng khám đa khoa khu vực Hương Sơn bố trí kíp trực có chuyên môn, thuốc, phương tiện cấp cứu và xử lý cấp cứu bảo đảm hiệu quả cao nhất; chuyển tuyến kịp thời đối với những trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức đã tiến hành xử lý môi trường bằng cách rắc vôi bột tại hai điểm đầu và cuối suối Yến, cũng như các khu vực cống rãnh, tiến hành phun hóa chất khử trùng bằng CloraminB hoặc Javen 1 lần/tuần đối với các công trình vệ sinh và các bãi rác thải, các khu vực ô nhiễm nặng nguy cơ cao.

Trung tâm Y tế huyện triển khai việc phun hóa chất diệt côn trùng (ruồi, muỗi) ít nhất ba lần trong thời gian tổ chức đối với đoàn bộ khu vực động Hương Tích, khu Thiên Trù, tại các công trình vệ sinh và khu vực bãi rác thải khu vực Yến Vỹ và Đục Khê; triển khai việc xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt ngay khi bước vào lễ hội.

Trước và trong thời gian diễn ra lễ hội, Trung tâm sẽ phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thực phẩm trên địa bàn xã Hương Sơn, bảo đảm tốt nhất đối với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách đi trẩy hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội cho biết hàng năm vào mùa lễ hội Chùa Hương thu hút lượng du khách khoảng 1,5 triệu người./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục