Nhằm bảo vệ uy tín chất lượng cá tra, basa Việt Nam xuất khẩu, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đang dự thảo và lấy ý kiến của doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản về Quyết định Quy định kiểm soát chất lượng sản phẩm cá tra, basa xuất khẩu.
Theo đó, các lô hàng cá tra, basa philê đông lạnh xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Ukraine ngoài việc đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm còn phải đảm bảo thêm các yêu cầu về tỷ lệ mạ băng, hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước.
Tại dự thảo quyết định mới, tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng philê đông lạnh xuất khẩu phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu nhưng không vượt quá 20% và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
Sản phẩm xuất khẩu có sử dụng các hóa chất, phụ gia có khả năng giữ nước (thuộc nhóm phosphate hoặc không thuộc nhóm phosphate) phải thực hiện ghi nhãn về hóa chất, phụ gia sử dụng (tên, hàm lượng) và hàm lượng nước trên sản phẩm.
Số phần trăm (%) tối đa hàm lượng nước trong sản phẩm tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh cũng được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy ý kiến doanh nghiệp.
Trên cơ sở báo cáo kế hoạch sản xuất, xuất khẩu hàng tháng, doanh nghiệp và cơ quan kiểm tra sẽ thống nhất thời gian và địa điểm kiểm tra trước khi xuất khẩu theo tỷ lệ 1 mẫu/200 tấn thành phẩm xuất khẩu để kiểm tra các chỉ tiêu hàm lượng nước, mạ băng.
Dự thảo cũng đưa ra quy định, nếu cơ sở có lô hàng vi phạm quy định sẽ bị cơ quan kiểm tra lấy mẫu kiểm tra chặt với tần suất 1/50 tấn thành phẩm xuất khẩu đối với các chỉ tiêu này. Cơ sở được dỡ bỏ chế độ kiểm tra chặt khi kết quả kiểm tra 5 lần liên tiếp đạt yêu cầu.
Trường hợp cơ sở tái phạm, cơ quan kiểm tra ra thông báo tạm thời đình chỉ xuất khẩu sản phẩm cá tra, ba sa philê đông lạnh vào các thị trường quy định ở trên cho đến khi cơ sở thiết lập, áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp và được cơ quan kiểm tra thẩm tra, đánh giá đạt yêu cầu./.
Theo đó, các lô hàng cá tra, basa philê đông lạnh xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ, Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan) và Ukraine ngoài việc đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm còn phải đảm bảo thêm các yêu cầu về tỷ lệ mạ băng, hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước.
Tại dự thảo quyết định mới, tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng philê đông lạnh xuất khẩu phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu nhưng không vượt quá 20% và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
Sản phẩm xuất khẩu có sử dụng các hóa chất, phụ gia có khả năng giữ nước (thuộc nhóm phosphate hoặc không thuộc nhóm phosphate) phải thực hiện ghi nhãn về hóa chất, phụ gia sử dụng (tên, hàm lượng) và hàm lượng nước trên sản phẩm.
Số phần trăm (%) tối đa hàm lượng nước trong sản phẩm tính theo khối lượng tịnh của sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh cũng được Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy ý kiến doanh nghiệp.
Trên cơ sở báo cáo kế hoạch sản xuất, xuất khẩu hàng tháng, doanh nghiệp và cơ quan kiểm tra sẽ thống nhất thời gian và địa điểm kiểm tra trước khi xuất khẩu theo tỷ lệ 1 mẫu/200 tấn thành phẩm xuất khẩu để kiểm tra các chỉ tiêu hàm lượng nước, mạ băng.
Dự thảo cũng đưa ra quy định, nếu cơ sở có lô hàng vi phạm quy định sẽ bị cơ quan kiểm tra lấy mẫu kiểm tra chặt với tần suất 1/50 tấn thành phẩm xuất khẩu đối với các chỉ tiêu này. Cơ sở được dỡ bỏ chế độ kiểm tra chặt khi kết quả kiểm tra 5 lần liên tiếp đạt yêu cầu.
Trường hợp cơ sở tái phạm, cơ quan kiểm tra ra thông báo tạm thời đình chỉ xuất khẩu sản phẩm cá tra, ba sa philê đông lạnh vào các thị trường quy định ở trên cho đến khi cơ sở thiết lập, áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp và được cơ quan kiểm tra thẩm tra, đánh giá đạt yêu cầu./.
Bích Hồng (TTXVN)