Sẽ duy trì 10 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm

10 đoàn thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục duy trì đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 27 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Ngày 20/1, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết triển khai "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2012 (10/1-10/2), 10 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục duy trì đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 27 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Theo đó, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với C49 - Bộ Công an phát hiện hơn 10 tấn ớt bột không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tại quận Hoàng Mai đã phát hiện và xử lý 0,5 tấn thịt và sản phẩm thịt, trứng cá hồi, ngan ngỗng, củ cải, lưỡi bò không rõ nguồn gốc và đã tiêu hủy theo đúng quy định.

Đồng thời, Cục phối hợp với Cục Quản lý thị trường thanh tra, kiểm tra 3 cơ sở sản xuất rượu và nước giải khát Tân Đô, Bắc Đô, Tây Đô, phát hiện nguyên liệu sử dụng không rõ nguồn gốc và sử dụng chất tạo ngọt ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế (Cyclamate).

Cục Quản lý thị trường đang xử lý tại tỉnh Hòa Bình, Đoàn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trực tiếp tham gia theo dõi việc tiêu hủy bánh kẹo, tóp mỡ, mỹ phẩm, rượu giả (do Quản lý thị trường phát hiện).

Trong "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,” đến nay cả nước đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, ngộ độc thực phẩm xảy ra ở thôn Văn An, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định (7/1), nguyên nhân do uống rượu ba kích tại đám giỗ ở địa phương khiến 1 người tử vong, hơn 20 người phải đi cấp cứu; tại Công ty Free Well, khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Dương (ngày 9/1), nguyên nhân do ăn cá lóc sống khiến 13 công nhân ngộ độc và tại tiệc cưới ngày 16/1 tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã có 31 người nhập viện và chưa xác định được nguyên nhân.

Để kịp thời thông báo về các thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn tiếp tục duy trì các đội trực để xử lý khi có trường hợp khẩn cấp và cập nhật các thông tin liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục